Chuyện người bạn bị ''dán nhãn''

Chuyện người bạn bị ''dán nhãn''

Chủ đề:

6605a - Mới chuyển ra thành phố sống và học tập, tôi đang gắng dần thích nghi với môi trường mới và những người bạn mới. Lớp có 48 đứa, 21 nữ, 27 nam. Tính tình đứa nào cũng vui vẻ, cởi mở và các thành viên trong lớp chơi với nhau khá thân thiết.

Tuy vậy, có điều tôi thấy lạ là rất nhiều các bạn nam nữ trong lớp không chơi với X, cậu bạn hiền lành, dễ thương ngồi ở gần cuối lớp học. Tôi thường thấy X ngồi một mình nhìn các bạn cười nói trong những giờ ra chơi.

“Sao lớp mình nhiều bạn không chơi với X nhỉ?”, tôi hỏi khi ngồi ăn chè cùng đám bạn trong một quán nhỏ vào một buổi trưa. 

Nó là gay đấy!”, Huyền, một cô bạn lên tiếng. 

Tôi ngạc nhiên vì thông tin này: “Vậy ư? Mà sao các cậu biết cậu ấy là gay?”. 
Huyền trề môi: “Thì nó hiền lành như con gái, tính tình nhu mì, lại khéo nấu ăn, cắm hoa, lúc buồn còn khóc nữa, không gay mới là lạ. Ngày trước học cấp hai, tớ cũng có đứa bạn gái, suốt ngày chỉ mặc đồ con trai, cắt tóc con trai, thích chơi những trò mà bọn con trai hay chơi. Lớp tớ ai cũng tin nó là les đấy”. 

Mấy đứa con gái khác cũng gật gù: “Ừ, con trai thì phải mạnh bạo, phải thích những trò chơi của con trai chứ, đằng này...”

“Chả lẽ con trai cứ thích nấu ăn, cắm hoa hay hiền lành, khóc mỗi khi buồn thì là gay sao? Tớ thấy X hiền lành và hay giúp đỡ mọi người. Những cậu con trai khác chưa chắc đã làm được điều đó”, tôi nói.

Một bạn gái khác lên tiếng: “Ừ, nhưng mọi người ai cũng nghĩ vậy nên chẳng ai chơi với cậu ta. Rồi cậu cũng thế thôi".

Cảm giác cô đơn xâm chiếm khi bị bạn bè xa lánh

Tôi không nói nữa nhưng trong lòng chợt thấy buồn, đến giờ này mà các bạn của tôi vẫn còn “mù mờ” về xu hướng tình dục và vẫn mạnh bạo “dán nhãn” cho người khác để rồi kỳ thị, tẩy chay những người như X hay cô bạn của Huyền. Thực hư họ có là Gay, là Les hay không các bạn còn chẳng biết thế mà tự cho mình quyền “phán xét” người khác. Hơn nữa, cho dù X hay cô bạn kia có xu hướng tình dục đồng giới đi chăng nữa thì đã sao, đâu có ảnh hưởng gì tới tình bạn? Ai cũng có tính cách và sở thích của riêng mình, miễn là điều đó có ích và không gây hại cho người khác. Vậy thì tại sao lại phải có thái độ phân biệt với những người như X? Nếu ai cũng có suy nghĩ như các bạn thì X hay cô bạn của Huyền sẽ không dám sống đúng với những gì vốn có mà sẽ phải gò mình theo mong đợi của những người xung quanh. 

Đặt mình vào hoàn cảnh của X, tôi thấy xót xa thay cậu. Tôi thầm nghĩ, tôi sẽ không như vậy, tôi sẽ không đối xử với X như cách của nhiều bạn trong lớp và tôi cũng hy vọng một ngày nào đó, các bạn ấy sẽ thay đổi cách nhìn nhận, đánh giá với X.

Vân Anh (Hải Phòng)

Phản hồi của bạn đọc

The content of this field is kept private and will not be shown publicly.