Thuê... dạ con (!)

Thuê... dạ con (!)

Chủ đề:

6516a - Bỏ ra khoảng 60.000 USD, ước muốn được làm bố, làm mẹ của... 2 chàng trai người Mỹ Brad Fister và Michael Griebe đã thành hiện thực. Họ là một trong nhiều cặp đồng tính nam đang "tấn công" vào "thị trường" Ấn Độ để tìm thấy hạnh phúc gia đình một cách trọn vẹn.

Brad Fister, 29 tuổi và Michael Griebe đều sống tại Kentucky, Mỹ. Họ thoạt nhìn là những người đàn ông bình thường, thành công trong sự nghiệp với một công ty kinh doanh máy tính. Tuy nhiên, ngoài tình yêu, ngoài khát khao được ở bên nhau để thỏa mãn nhu cầu sinh lý đồng tính, Fister cũng thèm khát được làm bố (hoặc mẹ), được trải nghiệm cảm giác nâng niu sinh linh nhỏ bé trong vòng tay mình. Anh đã quyết định tìm đến Hyderabad, miền nam Ấn Độ. Ở nơi đó, một phụ nữ đã đem lại bé Ashton cho anh. Và dĩ nhiên, không phải theo cách thông thường.

Brad Fister bên đứa con 23 ngày tuổi Ashton.

Thuê dạ con giá rẻ

Trong một bài báo trên GlobalPost, tác giả Saritha Rai đã dùng đến thuật ngữ "outsourcing" để nói về xu hướng giới đồng tính nam đang tìm thuê phụ nữ Ấn Độ để đẻ con. Họ lấy tinh trùng của chính mình, xin trứng hiến tặng, tạo phôi trong phòng thí nghiệm và gửi vào dạ con những bà mẹ đẻ thuê. Trong kinh tế, "outsourcing" được hiểu là sự phân công hóa lao động ở mức chuyên nghiệp, là mỗi người làm một việc để chia sẻ lợi ích, là xu hướng tất yếu cho sự phát triển của xã hội. Và quả thật, chuyện tìm đến phụ nữ Ấn Độ để thuê dạ con ngày càng giống một mô hình kinh tế mà trong đó nó đem lại hạnh phúc, tiền bạc và cả những day dứt trong xã hội.

Ấn Độ vốn là điểm đến lý tưởng cho tính đa dạng của các công việc cần outsourcing như dịch vụ trả lời khách hàng, gia công phần mềm, hỗ trợ công nghệ trực tuyến và dịch vụ công nghệ thông tin. Và nhiều người đồng tính nam ở Mỹ hiện cũng đang "theo chân" những tập đoàn kinh tế trong nước đến Ấn Độ.

Dịch vụ đẻ thuê, hay gọi một cách chuẩn xác và ít... nhân đạo hơn là "cho thuê dạ con" đã phát triển nhanh ở đất nước này trong nhiều năm nay. Các phòng khám chuyên khoa thai sản cũng vì thế mà phất lên như diều gặp gió. Họ trả tiền cho những phụ nữ nghèo để họ đẻ con, theo yêu cầu của các cặp đôi vô sinh đến từ các quốc gia khác. Hiện tại, dịch vụ này đang phát triển theo một hướng khác. Các phòng khám ở Hyderabad, Mumbai, New Delhi không chỉ giúp người vô sinh có con mà còn mang lại niềm hạnh phúc làm cha mẹ cho nhiều người đồng tính nam. Lý do rất đơn giản, theo bác sĩ sản khoa Samit Sekhar (trung tâm Kiran Infertility) ở Hyderabad, là chốn này thật thân thiện, luật pháp không quá phức tạp, và đặc biệt là không khiến khách hàng phải đợi lâu.

Chính vị bác sĩ này là người đã giúp nhân vật Brad Fister ở trên được làm bố/mẹ. Ngoài ra, ông còn giúp 5 cặp đôi đồng tính khác có con mà không phải mang nặng đẻ đau, với chi phí thấp nhất là 20.000 USD. Với tầm giá này, rõ ràng Ấn Độ là điểm đến lý tưởng nhất, là sức hút cho người đồng giới muốn sinh con. Bác sĩ Gautam Allahbadia (phòng khám Rotunda, Mumbai) khẳng định: "Dẫu tại Mumbai có đắt đi chăng nữa thì giá cả vẫn rẻ hơn 10 lần so với chi phí tại Mỹ". Richard và Paul - một cặp gay đến từ New Jersey (Mỹ) cũng thừa nhận, họ chọn Ấn Độ trước hết vì giá rẻ đến bất ngờ.

Với tất cả những yếu tố trên, không bất ngờ khi số lượng em bé được sinh ra theo phương pháp này, cứ hai năm một, lại tăng lên gấp đôi.

Trả bao nhiêu cho xứng "9 tháng 10 ngày"?

Mỗi phụ nữ được thuê mang thai sẽ nhận khoảng 5.000 - 10.000 USD. Với họ, những người đàn bà nghèo khó, số tiền ấy đủ để cho con ăn no, cho chúng học hành tươm tất, hay xây một mái nhà tạm che nắng mưa.

Bên cạnh xu hướng thuê đẻ đang dần trở nên bình thường trong xã hội Ấn Độ thì dư luận vẫn đặt ra nhiều câu hỏi trên tinh thần đạo đức và quan hệ con người với nhau. Không ít người trăn trở với việc thân thể những phụ nữ Ấn Độ nghèo khổ bị lợi dụng bằng tiền bạc của những người phương Tây giàu có. Liệu rằng mấy nghìn hay vài chục nghìn USD có đánh đổi được hơn 9 tháng mang nặng đẻ đau hay không, có làm biến mất những rủi ro khi thai nghén, sinh nở và hậu sản hay không?

Ở Mỹ, chính phủ quản lý vấn đề thai sản và con nuôi trên toàn quốc. Tại Ấn Độ, mang thai thuê lại hợp pháp, dù hơi có chút lộn xộn.

Còn ở các phòng khám hay bệnh viện, những bác sĩ chuyên làm dịch vụ đặc biệt này cũng có cách lý giải riêng của mình về những trăn trở mang tính đạo đức kia. Họ nói rằng, nếu đừng xoáy sâu vào từng từ từng chữ của việc "thuê dạ con" thì dịch vụ này rõ ràng đang đem lại hạnh phúc cho cả đôi bên. Những người phụ nữ nghèo có tiền để thay đổi cuộc sống. Những người đàn ông bất hạnh có cơ hội làm cha. Nó cũng mang nhiều giá trị nhân đạo, chứ không đơn thuần là "outsourcing" theo kiểu kinh tế Ấn Độ. Và theo lời bác sĩ Sekhar ở Hyderabad, họ luôn thẳng thừng từ chối các quý bà lắm tiền nhiều của đến "thuê dạ con" cốt chỉ để giữ cho thân hình gọn gàng, cho bộ ngực khỏi chảy sệ.

Việt Nguyễn Tổng hợp

 

Phản hồi của bạn đọc

The content of this field is kept private and will not be shown publicly.