Cần có cái nhìn nhân văn và khoa học

Cần có cái nhìn nhân văn và khoa học

Chủ đề:

6479a - Gần đây, có tác giả đưa ra nhận định ở Việt Nam đã bùng nổ hẳn một dòng văn học nghệ thuật đồng tính trong vài năm nay. Người đưa ra ý kiến này cho rằng: Người quan tâm đến văn học nghệ thuật không thể không thấy "mùi đồng tính" ở khá nhiều show diễn, cuộc triển lãm, bộ phim, tác phẩm văn học, thậm chí cả với từng nghệ sĩ. Người này cho rằng: "Có lẽ chỉ còn kiến trúc và văn học dân gian là tình yêu đồng tính chưa thâm nhập, nhưng biết đâu đấy, chỉ vì tôi chưa hiểu kiến trúc đấy thôi".

Có thời kỳ dài, các vị giám đốc doanh nghiệp là đề tài cho rất nhiều cuốn tiểu thuyết, phim truyện hay kịch nói. Nếu thực sự có bùng nổ dòng văn học nghệ thuật đồng tính thì điều đó cũng là bình thường. Theo ông Lê Ngọc Cường - nguyên Cục trưởng Cục Nghệ thuật biểu diễn (Bộ VH-TT&DL) thì "Đề tài đồng tính còn khá mới mẻ nên nghệ sĩ có thể còn chưa tìm được những thủ pháp phù hợp để biểu đạt. Sau những sáng tạo nghệ thuật, họ hãy về với công chúng để nhận ra những điểm còn bất cập cần điều chỉnh, sao cho tác phẩm vừa đạt được chức năng giải trí, vừa định hướng giáo dục và thẩm mỹ cho công chúng". Ban đầu, thế giới quan niệm đồng tính là bệnh, là hiện tượng khác thường nhưng sau đó người ta thay đổi cách nghĩ về hiện tượng đồng tính, coi đó là bình thường, người đồng tính là người bình thường. Họ không phải người bệnh, cũng không giống người mang tật. Cái khác ở họ là khuynh hướng tình dục đồng giới.

Có thể xuất hiện hẳn dòng văn học nghệ thuật đồng tính nhưng các tác giả sẽ tự điều chỉnh theo nhu cầu xã hội. Song vấn đề là ở chỗ cần có cái nhìn nhân văn và khoa học hơn về hiện tượng này. Còn nếu cho rằng đồng tính là "không bình thường, như người bị bệnh, bị tật, bị trục trặc về cấu trúc gien...” thì nghiệt ngã quá.

Người Lái Đò

 

Phản hồi của bạn đọc

The content of this field is kept private and will not be shown publicly.