Dự luật 8 tương đương sự kỳ thị chủng tộc của thập niên 1960

Dự luật 8 tương đương sự kỳ thị chủng tộc của thập niên 1960

Chủ đề:

WSU.3453 - Ngài Chưởng lý tiểu bang California, Jerry Brown, lên tiếng rằng Dự luật 8, dự luật ngăn cấm hôn nhân đồng giới trong các tiểu bang Mỹ là vi hiến, cần phải bị dẹp bỏ, và ông so sánh nó như là luật kỳ thị chủng tộc trong những năm vào thập niên 1960.

Viết trên tờ Huffington Post, ông trình bày sự cấm đoán này không khác gì "kịch bản" năm 1964, lúc đó 65% cử tri California thông qua Dự luật 14 để hợp pháp sự kỳ thị chủng tộc trong việc mua bán và thuê mướn gia cư. Cả hai Tòa Thượng thẩm California và Tối cao Pháp viện Liên bang đều bác bỏ dự luật này với kết luận rằng nó đã lợi dụng đa số để từ chối các dân quyền một cách bất hợp hiến.

 

Dự luật 8 bị xem như là vi hiến

Ông Brown nói:

"Nhân danh là Chưởng lý tiểu bang California, tôi tin tưởng Tòa sẽ bác bỏ Dự luật 8 vì những lý do tương tự đáng lưu ý - nó kỳ thị một cách phi hiến chống lại những cặp đồng tính và cướp đi quyền căn bản của họ là quyền kết hôn".

Ông nhấn mạnh rằng hôn nhân đồng giới là "quyền bất khả chuyển nhượng và không thể bị tước đoạt bởi cuộc đầu phiếu dù rằng với kết quả 52% như Dự luật 8 hay 65% như Dự luật 14".

Hôm 5-3-2009, Tòa thượng thẩm California đã thăng đường tại San Francisco, thụ lý cuộc tranh luận công khai của đôi bên về Dự luật 8, thẩm quyết xem đa số cử tri có thể triệt tiêu các quyền của nhóm thiểu số đã từng được tòa công nhận hay không.

Hồi đầu tháng 11-2008, đề xướng luật được cử tri chấp thuận "phục hồi" định nghĩa của hôn nhân là sự kết hợp giữa người nam và người nữ trưởng thành.

Sáu tháng trước đó, Tòa đã tuyên phán rằng những người đồng tính nam, đồng tính nữ có quyền hiến định được kết hôn.

Đêm canh thức được tổ chức và kêu gọi bởi trang web Eve of Justice (Đêm Công Lý) đã diễn ra vào đêm 4-3, rạng ngày Tòa thăng đường, tại Los Angeles, San Francisco, Sacramento, San Diego, San Jose, Fresno và những địa diểm khác ở California cũng như ở Tulsa tiểu bang Oklahama để phản đối Dự luật 8.

Theo PinkNews

Phản hồi của bạn đọc

The content of this field is kept private and will not be shown publicly.