Bill Gates: AIDS và luật pháp Uganda

Bill Gates: AIDS và luật pháp Uganda

Chủ đề:

6193a - Bill Gates, Chủ tịch công ty Microsoft và cũng là người có lòng nhân hậu về sức khỏe thế giới, phát biểu trong một cuộc phỏng vấn gần đây rằng thành kiến chống lại những người đàn ông có liên hệ tình dục đồng giới còn hơn cả dự luật "giết đồng tính" của Uganda, nó thật sự làm cho ông quan tâm.

Gates nói với báo The Seattle Times, rằng ông quan tâm không quá đáng chút nào về luật khi mà nổ lực phòng chống và điều trị bệnh HIV/AIDS tại Phi châu do ông tài trợ.

Bill Gates nói ông dùng trợ cụ truyền thông xã hội để chia sẻ
lòng nhiệt thành của ông về sức khỏe của giới trẻ toàn cầu,
và đón nhận những góp ý của công luận về việc làm của ông.

Luật của Uganda nếu đượct thông qua sẽ khiến phong trào chống đối những tổ chức phòng chống HIV/AIDS đang làm việc tại đó lan tràn mạnh mẽ hơn, nếu không nói là bạo phát.

Cuộc đàm thoại giữa Gates và Times nội dung như sau:

The Seattle Times: Nhìn vào những nổ lực y tế tại châu Phi, như trường hợp phòng chống và dieu062 trị HIV/AIDS, ông có quan tâm đến luật thù ghét đồng tính của Uganda không và ông đã có nói việc này với ai ở đó chưa?

Gates: Sự lan tràn của căn bệnh AIDS là một vấn đề trọng đại, và đương nhiên chúng ta phải liên hệ vào. Tôi đã nói trong thư về thành công to lớn về việc cắt bao quy đầu và tránh thử dùng ma túy. Đó là một lối suy nghĩ tại Mỹ, chỉ bởi vì luật cho rằng đó là vấn đề quan trọng. Ở châu Phi, nếu anh muốn nói chuyện làm thế nào để cứu những sinh mạng, thì không thể nào chỉ có luật là đủ. Có những khẳng định cực đoan không cần biết luật là gì. Đối với những người mãi dâm, những người nam có tình dục đồng giới, thì luôn bị cho là vấn nạn phát sinh AIDS. Nó liên quan tới những nhóm không dễ gì khám phá. AIDS tự nó đã là đại dịch. Cởi mở, tham gia là những việc làm hữu ích. Tôi quan tâm không quá đáng đâu. Biết bao nhiêu người đã chết tại châu Phi, là thông điệp không phải về luật trong sách vở, mà là rút tĩa kinh nghiệm từ những thông điệp đó với trợ cụ mới".

©

(Lược thuật theo Advocate)
 

Phản hồi của bạn đọc

The content of this field is kept private and will not be shown publicly.