Cha tận tâm, con an toàn hơn trong sinh hoạt tình dục

Cha tận tâm, con an toàn hơn trong sinh hoạt tình dục

Chủ đề:

6001a - Một nghiên cứu mới đã chỉ ra rằng, để ngăn ngừa những nguy cơ về sinh hoạt tình dục không an toàn cho trẻ ở độ tuổi thanh thiếu niên, có lẽ không có sự giúp đỡ nào tốt hơn là một người cha tận tâm.

Để ngăn ngừa nguy cơ về sinh hoạt tình dục không an toàn cho trẻ,
có lẽ không có sự giúp đỡ nào tốt hơn một người cha tận tâm.
(Nguồn: saddlebrook-tx.com)

Theo một nghiên cứu mới đây, những thanh thiếu niên có cha quan tâm hơn tới cuộc sống của chúng, dường như rất ít tham gia vào các hoạt động liên quan tới nguy cơ giới tính như quan hệ tình dục không an toàn.

Các nhà nghiên cứu cho biết, người cha càng lưu tâm tới con cái thì càng biết được nhiều hơn về bạn bè của con mình, và có những tác động lớn đối với hành vi giới tính ở độ tuổi thanh thiếu niên.

 
Theo thống kê, ở Mỹ, 1/4 số trẻ em dưới 15 tuổi đã quan hệ giới tính và ở độ tuổi 18 là 2/3. Điều đáng nói là rất nhiều thanh thiếu niên khi quan hệ tình dục không sử dụng biện pháp bảo vệ nên tỷ lệ mang thai ở độ tuổi này ngày càng tăng. Mỗi năm có khoảng 750.000 thanh thiếu niên mang thai và cứ 10 em thì có khoảng 3 em mang thai ít nhất 1 lần trước tuổi 20.

  

Trong một nghiên cứu mới đây được đăng trên tạp chí Phát triển Trẻ em (Child Development), Coley và các đồng nghiệp đã tiến hành quan sát 3.206 thanh thiếu niên ở độ tuổi từ 13 đến 18. Quan sát được tiến hành trong 4 năm và mỗi năm một lần.

Các thanh thiếu niên được hỏi về các ứng xử giới tính của họ và về mối quan hệ của họ với cha mẹ.

Các nhà nghiên cứu đã đưa ra một loạt câu hỏi liên quan đến bậc phụ huynh như: “Mẹ/cha biết nhiều về bạn cháu không? Có quan tâm tới việc cháu vắng nhà hay không?”. Các thanh thiếu niên cũng được hỏi về mức độ thường xuyên tham gia các hoạt động cùng cha mẹ như ăn tối, chơi trò chơi điện tử hay tham gia các hoạt động tôn giáo.

Chúng ta có thể chia mức độ hiểu biết của cha mẹ về những người bạn và hoạt động của con cái họ ở mức thang 5 bậc. Với người cha, hiểu biết con cái tăng lên một bậc sẽ giúp 7% giới trẻ giảm sinh hoạt tình dục. Với người mẹ, con số tương ứng là 3%.

Alan E. Kazdin, giáo sư tâm lý học và tâm thần học trẻ em (ĐH Yale) nói: “Nghiên cứu này giúp chúng tôi phân định được những đứa trẻ sẽ có thể gặp phải những sinh hoạt tình dục không an toàn.”

Còn với GS. Patrick Tolan, giám đốc của Viện Nghiên cứu Thanh thiếu niên, ĐH Illinois ở Chicago (Mỹ,) nếu bạn dành nhiều thời gian hơn với con, chúng sẽ ít lui tới những nơi riêng tư, nơi mà chúng có thể có những ứng xử nguy hiểm. Tương tự, nếu bạn dành nhiều thời gian hơn để nói chuyện với con, chúng sẽ tiếp thu các bài học của bạn và có suy nghĩ hơn là hành động hấp tấp.

Gia Khánh (MSNBC)

 

Phản hồi của bạn đọc

The content of this field is kept private and will not be shown publicly.