Đô trưởng Mexico City không phủ quyết luật kết hôn đồng tính

Đô trưởng Mexico City không phủ quyết luật kết hôn đồng tính

5977a - Báo Informador tường thuật, Hôn nhân đồng tính tại thủ đô Mexico City tiến gần tới hiện thực khi Đô trưởng cho biết ông sẽ không phủ quyết.

Phe chống đối lại luật đã được những nghị viên hoan nghênh ngày 21-12-2009 kêu gọi Đô trưởng Marcelo Ebrard thuộc đảng Cach mạng Dân chủ cấp tiến phủ quyết.

Nhưng nguồn tin trên công báo thủ đô Mexico City hôm thứ Ba cho thấy dấu hiệu Ebrard không muốn ngăn cản luật. Luật cũng cho phép những cặp đồng tính nhận con nuôi sẽ có hiệu lực vào tháng Ba.

Phe bảo thủ biểu tình chống đối

Alejando Rojas, Sở du lịch thủ đô, nói:

"Thủ đô Mexico City sẽ trở thành trung tâm thu hút người (đồng tính) từ khắp nơi trên thế giới, họ có thể đến đây tổ chức hôn lễ và trải qua tuần trăng mật".

Mexico City trở thành thành phố đầu tiên cho phép đồng tính kết hôn và lễ cưới. Nhưng nó vẫn chưa phải là nơi đầu tiên thực hiện lễ cưới đồng tính tại châu Mỹ Latin, mà là Argentine. Hai người nam đồng tính đã cử hành hôn lễ nhờ một lệnh đặc biệt của vị thống đốc địa phương.

Phe chống đối thề sẽ hủy bỏ luật này. Thành viên của đảng bảo thủ PAN nói họ sẽ kháng kiện lên Tòa Thượng thẩm nước Mexxico. Những nhà lập pháp thuộc đảng PAN ra tuyên bố:

"Chúng ta sẽ tiếp tục kiên trì trong cuộc chiến đáng xấu hổ này, và cần thiết phải làm vậy trước Tòa Thượng thẩm để bảo vệ căn bản và giá trị của xã hội là gia đình và hôn nhân, đó là sự kết hợp giữa một người nam và một người nữ".

Tổng Giám mục Thiên Chúa giáo La mã tại Mexico, Hồng y Noberto Rivera Carrera gọi luật trên là "phi đạo đức" và đáng "bị nguyền rủa".

©
(Lược thuật theo OntopMag)
 

Phản hồi của bạn đọc

The content of this field is kept private and will not be shown publicly.