Làm thế nào để được sống thật?

Làm thế nào để được sống thật?

Chủ đề:

5990a - Mong muốn của tất cả les nhưng không phải ai cũng có thể. Những rào cản từ phía gia đình, bạn bè, xã hội luôn quá lớn để họ có thể vượt qua. Vậy nên rất nhiều bạn đã trăn trở với câu hỏi này.

Với gia đình…

Có lẽ vì lớp trẻ thoáng hơn, tiếp xúc nhiều hơn với các tư tưởng mới nên cũng dễ đồng điệu, chia sẻ hơn nên rất nhiều les đã “come out” với phần lớn bạn bè của mình. Nhưng với gia đình thì… khó khăn hơn.

Trong một cuộc phỏng vấn, bạn Zendz, trưởng nhóm ICS (nhóm kết nối và chia sẻ thông tin, hoạt động vì hình ảnh tích cực của người đồng tính ở Việt Nam) khẳng định rằng chuyện “come out” với gia đình là một trong những vấn đề trăn trở nhất của hầu hết les.

Tất cả mọi người đều thấy sợ, thấy ghét cái mà họ cho là xấu, là không tốt. Vì thế việc đầu tiên mà bạn nên làm khi muốn lộ diện là giúp mọi người hiểu “les không phải là xấu”.

Nick Kazura đã chia sẻ: “Tớ đã phải mất một thời gian dài thăm dò thái độ của bố mẹ tớ đối với việc tớ là les. Tớ làm như vô tình để những tờ báo, những cuốn sách nói về les ở đầu giường, mặt bàn… những nơi dễ đập vào mắt bố mẹ tớ. Rồi khi nhổ tóc sâu cho mẹ, hay hai mẹ con xem phim, tớ bỗng nói bâng quơ rằng cô giáo con nói les là do bẩm sinh và không thể chữa được… Rồi lâu lâu nói một bà mẹ đã đuổi con mình ra khỏi nhà vì con gái là les xem phản ứng của mẹ ra sao. Và khi mẹ tớ hiểu được những điều ấy, tớ tâm sự thật với mẹ tớ rằng tớ là les. Mẹ tớ buồn nhiều lắm. Nhưng mẹ chấp nhận tớ và hứa sẽ giúp tớ”.

Con mãi là con ngoan của mẹ (Ảnh minh hoạ)

Đây là cách nhiều bạn đã làm và đã thành công. Các bạn lựa chọn một thành viên thật sự tin cậy, thật hiểu và thương bạn và chia sẻ bí mật của mình. Chị gái, mẹ, em trai hay bố của bạn sẽ là người giúp các thành viên khác trong gia đình hiểu bạn, nói đỡ cho bạn khi bạn muốn sống thật. Và trong thời gian chờ đợi để có thể nói ra với tất cả mọi người, bạn hãy cố gắng khẳng định mình bằng việc học tập thật chăm chỉ, ngoan ngoãn… Hãy chứng minh cho bố mẹ thấy rằng “dù con là les nhưng con vẫn là con gái ngoan của cha mẹ”.

Khi bạn biết xu hướng tình dục thực sự của mình, bạn cũng đã mất một thời gian để đón nhận nó. Vì thế nếu như bố mẹ của bạn cũng đón nhận nó một cách không dễ dàng, hãy hiểu và thông cảm cho họ. Thời gian chờ đợi với bạn có thể sẽ dài nhưng thứ bạn được thì sẽ rất bền vững.

Và lộ diện với xã hội…

Vị thế của bạn trong xã hội được đánh giá bởi vai trò của bạn trong xã hội thay vì xu hướng tình dục của bạn. Nếu bạn là một công dân tốt, thực hiện đúng các quy định của pháp luật, sống lành mạnh… thì khó có ai có thể chỉ trích hay kỳ thị bạn. Không nên cứ quanh quẩn với xu hướng của mình, thể hiện mình là les quá lộ liễu để mọi ngưòi có cớ nói đến bạn như một hiện tượng xấu.

Không phải công ty nào cũng không chấp nhận nhân viên của mình là đồng tính. Điều các công ty cần là năng lực của bạn chứ không phải chăm chăm soi vào đời tư của bạn.

Thời điểm thích hợp?

Tuỳ mỗi người với những hoàn cảnh khác nhau mà thời điểm thích hợp cũng khác nhau. Nhưng có lẽ thời điểm thích hợp nhất là khi bạn đã chuẩn bị được tâm lý cho những người tiếp nhận thông tin mà bạn đưa ra. Không nên quá kỳ vọng rằng họ sẽ đón nhận nó bằng tiếng vỗ tay và một nụ cười. Và cũng đừng bi quan khi bạn bị mắng hay khuyên nhủ… để từ bỏ “thế giới” của bạn. Hãy cho họ thời gian để họ tiếp nhận nó.

Thêm một lưu ý nhỏ để bạn có thể chuẩn bị cho việc sống thật với bản thân tốt hơn là nếu bạn đã độc lập về kinh tế sẽ giúp bạn rất nhiều trong trường hợp bạn bị… cắt viện trợ từ phụ huynh. Sẽ là rất tệ nếu bạn còn quá nhỏ nhưng đã phải bươn trải để tự lo cuộc sống khi muốn chứng minh giới tính của mình.

“Là chính mình thật tuyệt” và để được làm chính mình, ai cũng cần nỗ lực và cố gắng. Đừng kỳ vọng tất cả mọi người đều hiểu mình, chỉ cần được hiểu bởi vài người đã là thành công rồi, phải không bạn?

Đ.H (Hà Nội)

 

Phản hồi của bạn đọc

The content of this field is kept private and will not be shown publicly.