Vì sao người đồng tính bị “nói xấu”?

Vì sao người đồng tính bị “nói xấu”?

Chủ đề:

5989a - Thời gian gần đây, dạo quanh các diễn đàn dành cho người đồng tính, tôi nhận thấy rằng rất nhiều bạn đang tỏ ra bất bình về các bài báo viết về những người thuộc xu hướng tình dục thiểu số này.
Tôi nhận thấy rằng, hầu hết mọi người đều cảm thấy các tác giả đã thật quá lời, thật bất công khi phản ánh thế giới của lesbian, của gay… toàn một màu xám xịt. Chân dung của những người yếu thế này luôn hiện lên là sát thủ giết bạn tình, là kẻ ăn chơi thác loạn, là lừa đảo, chiếm đoạt tài sản…

Tôi hiểu vì sao nhiều người lại bất bình trước những bài báo như vậy, thế nhưng, hãy nhìn nhận một thực tế rằng: chính những người đồng tính đã tạo cơ hội cho xã hội nói chung hay các phóng viên nói riêng “nói xấu” họ.

Nhìn nhận một cách chân thực, đúng là thế giới của những người có xu hướng tình dục thiểu số không phải chỉ có sự quậy phá, sự bướng bỉnh… như báo chí đã từng đề cập đến. Họ cũng là những người bình thường, nên dĩ nhiên bên cạnh những người xấu, vẫn có nhiều tấm gương sáng để chúng ta học tập theo. Chẳng hạn, có thể kể ra đây là một Eton John lẫy lừng, một Ricky Martin tài hoa… mà nhiều người người ngưỡng mộ. Đó, người đồng tính rõ ràng cũng hoành tráng đâu kém gì người dị tính đâu, vậy mà tại sao cứ nhắc đến họ, là báo chí lại gắn họ với các sự vụ “cướp, giết, hiếp”? Báo chí thật là quá quắt phải không?

Hãy tự tin “lộ diện” để chứng minh mình là người đồng tính thông minh, sống có ích

Nhưng trước khi chụp cái tội quá lớn này cho người cầm bút, hãy nhìn nhận một thực tế rằng: sở dĩ, người cầm bút mới chỉ nhìn nhận thấy những “góc tối” của thế giới tình dục này bởi vì những tấm gương sáng của les, của gay… đã không chịu lộ diện. Họ đã ẩn mình vào trong thế giới của người dị tính, thế nên, những cống hiến của họ được tính là cống hiến của người dị tính, mà không phải là người đồng tính. Hơn nữa, cho dù chấp nhận “lộ diện”, những người đó cũng chẳng muốn lên báo để khẳng định thành quả lao động của mình, hoặc nếu chấp nhận thì hình ảnh của họ đến với độc giả cũng luôn trong tình trạng khuyết thông tin. Chính vì vậy, khi đọc những bài viết về anh X, chị Y với gương mặt bị làm mờ, với cái tên bị viết tắt thì người đọc cũng khó có thể tin đó là nhân vật thật.

Tất nhiên, khi viết những dòng này, tôi không nhằm mục đích bênh vực cho những bài báo, những phóng viên đã có những tác phẩm “nói xấu” người đồng tính, vì thực chất, tôi hiểu khi gắn cái mác “một người đồng tính giết bạn tình” hay “hung thủ của vụ hiếp dâm là một người đồng tính”, mục đích chính của người viết chỉ nhằm câu khách, đánh vào trí tò mò của độc giả. Và những cái tít, những câu chuyện như thế này rõ ràng đã làm xấu đi hình ảnh về thế giới của họ trong mắt người dân.

Thay cho lời kết, tôi chỉ xin nói một câu, để xã hội có thể nhìn nhận công bằng hơn đến những đóng góp của les, của gay…, để có thể xoá bỏ sự kì thị với những người có xu hướng tình dục này: Hãy “lộ diện”, hãy chứng minh cho tất cả mọi người thấy bạn là một nàng lesbian, một chàng gay thông minh, tài hoa, sống có ích...

N.N (Hà Nội)

 

Phản hồi của bạn đọc

The content of this field is kept private and will not be shown publicly.