Gương mặt đồng tính trong năm 2009

Gương mặt đồng tính trong năm 2009

5974a - Trang web Advocate tuyển chọn những người cho chủ đề "Gương Mặt Đồng Tính Trong Năm" với Trung úy Vệ binh Quốc gia, Dan Choi; tác giã Dòng Máu Chân Thật, Alan Ball,Chaz Bono; Nghị sĩ tiểu bang New York, Kristen Gillibrand và nhà tổ chức Cuộc Đi Bộ Cho Một Quốc Gia Bình Đẳng, Robin McGehee.

Chiến sĩ Dan Choi

Nếu bạn chưa hề nghe tới Trung úy Vệ binh Quốc gia ở căn cứ New York, Dan Choi, là bạn chưa xem chương trình The Rachel Maddow Show, với những cuộc biểu tình, hoặc với những biểu ngữ yêu cầu hủy bỏ luật "Don't Ask, Don't Tell" (DADT) trong năm qua.

Choi là đầu đề trên các báo vào tháng Ba khi nhóm Knights Out gồm sĩ quan thầm lặng của học viện quân sự nổi tiếng West Point quyết định bẽ gãy sự im lặng tự kỹ và bước ra khỏi bóng tối. Choi cho biết, khi Choi xuất hiện trong chương trình The Rachel Maddow Show nói về nhóm Knights Out, thì sau đó chừng một tháng Ngũ Giác Đài kết luận anh đã vi phạm luật thứ 2 về lệnh cấm quân nhân hiện thân. Anh vẫn tiếp tục nói.

Trung úy Daniel Choi

Một tháng sau, khi Choi nhận được thông báo là anh sẽ bị điều tra vì vi phạm quy chế DADT, thì người chiến binh thông thạo ngôn ngữ Á rập về từ chiến trường Iraq càng lớn tiếng hơn. Choi đã viết một bạch thư đến Hạ viện liên bang và Tổng thống Barack Obama, hai nơi lãnh đạo chủ chốt trong việc hủy bỏ lệnh cấm của Ngũ Giác Đài để anh được tại ngũ. Anh viết:

"Là một sĩ quan trung đội trưởng tôi chưa từng xin xỏ. Nhưng hôm nay tôi xin, Đừng sa thải tôi".

Có hơn 162 ngàn người cùng ký thỉnh nguyện thư luân lưu bởi tổ chức Courage Campaign ủng hộ Choi. Tuy nhiên, trong cuộc tường trình trước 4 vị thẩm phán quân sự tại Syracuse, N.Y., anh bị sa thải.

Nhưng cũng không làm Choi nãn lòng, anh đã trở thành gương mặt của phong trào kêu gọi chấm dứt quy chế DADT. Phát biểu trong cuộc đi bộ National Equlity March vào tháng Mười, Choi nói:

"Nhưng tôi biết tình yêu đó xứng đáng. Chúng ta yêu quê hương ngay cả quê hương từ chối công nhận tình yêu của chúng ta. Chúng ta sẽ tiếp tục bảo vệ tình yêu đó, tiếp tục bảo vệ nó, bởi vì tình yêu rất xứng đáng".

©
(Lược thuật theo Advocate)
 

Phản hồi của bạn đọc

The content of this field is kept private and will not be shown publicly.