Đám cưới đồng tính đầu tiên tại châu Mỹ Latin

Đám cưới đồng tính đầu tiên tại châu Mỹ Latin

5955a - Hôm thứ Hai, hai người đàn ông Argentine đã làm lễ cưới, trở thành cuộc hôn nhân đồng tính đầu tiên tại châu Mỹ Latin, với sự chứng kiến của Thống đốc địa phương, vì ông không quan tâm đến lệnh ngăn chận cuộc hôn nhân này của tòa án liên bang hồi đầu tháng.

>> Thẩm phán Argentine cho phép cặp đồng tính kết hôn
>> Buenos Aires cấp hôn thú đồng tính đầu tiên
>> Tòa Argentine đình chỉ lễ cưới đồng tính đầu tiên

Alex Freyre, 39 tuổi , và Jose Maria Di Bello, 41 tuổi, đã thành hôn với nhau tại tỉnh Ushuaia phía cực nam Argentine trong một lễ cưới có bạn hữu và một số ít người chứng kiến.

Đôi uyên ương hạnh phúc trong hôn lễ đồng tính đầu tiên ở châu Mỹ Latin

Di Bello nói: Chứng tôi thật là hạnh phúc và khích động vô cùng về những gì mang đầy ý nghĩa đối với nam nữ đồng tính tại Argentine".

Hai người đàn ông này đều có HIV dương tính, đã có giấy hôn thú do tòa tại thủ đô Buenos Aires cấp hồi tháng 11-09 cho phép họ làm lễ kết hôn tại Buenos Aires, bất chấp luật pháp quốc gia đã tái định nghĩa hôn nhân là liên kết giữa nam và nữ. Họ dự định lễ thành hôn vào ngày 1-12, Ngày Thế Giới Chống AIDS, nhưng tòa án liên bang ngăn cản án lệnh kết hôn và ra thêm lệnh hủy bỏ.

Alex Freyre và Jose Maria Di Bello

Ông Claudio Morgado, Chủ tịch tổ chức bênh vực quyền đồng tính tại Argentine, National Institute Against Discrimination, Zenophia and Racism, nói:

"Sau đó họ đi xuống tận tỉnh Ushuaia thuộc bang Tierra del Fuego, nơi này họ được Thống đốc cho phép thường trú và công nhận lệnh tòa án đầu tiên cho phép họ kết hôn". Morgado cũng là người làm chứng trong cuộc hôn nhân nói tiếp:

"Hôn nhân đồng tính tại Châu Mỹ Latin và vùng Caribean cuối cùng đã thành tựu. Chúng ta cần phải cám ơn cuộc tranh đấu trường kỳ cho nhân quyền của chúng ta".

Argentine là nước châu Mỹ Latin đầu tiên
cho phép những người đồng tính kết hợp dân sự vào năm 2002.

Kết hợp dân sự tại Buenos Aires và các thành phố khác của Argentine cho phép những cặp đồng tính hưởng một số quyền trong hôn nhân dân sự, nhưng không được trọn những quyền khác, như quyền nhận con nuôi chẳng hạn. Một vài nơi khác của châu Mỹ Latin như Uruguay và Mexico City cũng công nhận kết hơp dân sự.

Tuần rồi, Hội đồng Nghị viện Mexico City đã thông qua luật và hợp pháp hóa hôn nhân đồng tính.

Freyre nói: "Chúng tôi sẽ không đầu hàng cho đến lúc chúng tôi được kết hôn dân sự".

©
(Lược thuật theo Reuters)
 

Phản hồi của bạn đọc

The content of this field is kept private and will not be shown publicly.