Hướng dẫn dự phòng lây nhiễm HIV cho MSM

Hướng dẫn dự phòng lây nhiễm HIV cho MSM

Chủ đề:

5936a - Hội thảo tham vấn Hướng dẫn can thiệp dự phòng lây nhiễm HIV trong nhóm nam quan hệ tình dục với nam (MSM) do Cục phòng chống HIV/AIDS tổ chức đã diễn ra ngày 19/12/2009 vừa qua.

Những số liệu được đưa ra trong hội thảo cho thấy tỉ lệ nhiễm HIV trong nhóm MSM hiện nay đang có xu hướng gia tăng. Dự báo tỉ lệ này sẽ còn tăng cao hơn nếu các biện pháp dự phòng hiệu quả cho đối tượng này không được tăng cường. Điều này cho thấy một bản hướng dẫn can thiệp dự phòng lây nhiễm ở nhóm đối tượng này cho các địa phương là việc làm cấp thiết hiện nay. Đến dự hội thảo gồm các tổ chức và cá nhân đã hoạt động nhiều năm trong lĩnh vực liên quan đến người đồng tính. Từ kinh nghiệm thực tế các vị đại biểu đã đóng góp rất nhiều ý kiến bổ sung nhằm chỉnh sửa và hoàn thiện bản hướng dẫn.

Vấn đề được đề cập nhiều nhất trong hội thảo là việc cung cấp một gói các dịch vụ và can thiệp toàn diện về sức khỏe tình dục và HIV dành cho MSM bao gồm các biện pháp dự phòng và chăm sóc, hỗ trợ điều trị. Dự phòng gồm nhiều hoạt động như tiếp cận, giáo dục đồng đẳng trong nhóm MSM, phân phát bao cao su và chất bôi trơn, bơm kim tiêm, xây dựng các câu lạc bộ hỗ trợ cho MSM, tư vấn xét nghiệm tự nguyện HIV, điều trị nhiễm trùng các bệnh lây truyền qua đường tình dục, các chương trình sức khoẻ tình dục nam giới…

Bản hướng dẫn ra đời là một tin vui đối với các bạn MSM - điều này đồng nghĩa với việc các bạn có nhiều cơ hội hơn để được tiếp cận và nhận các dịch vụ can thiệp dự phòng lây nhiễm HIV cũng như hỗ trợ chăm sóc, điều trị. Bên canh đó, sự chủ động tìm đến nhận các dịch vụ của chính các bạn MSM được nhấn mạnh là một trong những điểm quan trọng góp phần rất nhiều vào thành công của công tác phòng chống HIV trong nhóm đối tượng này.

Như Sương

 

Phản hồi của bạn đọc

The content of this field is kept private and will not be shown publicly.