Cường

Cường

Chủ đề:

5907a - Chiều muộn, quán làm tóc, vẽ móng của chị Thanh vẫn còn đông khách. Sắp đến ngày Noel, các bạn nữ tranh thủ đi làm đẹp để diện ngày Giáng sinh. Tôi cũng nằm trong số những khách hàng đó với mong muốn có một bộ móng tay thật đẹp cho ngày lễ.

Ngồi chờ đã hơn 30 phút mà vẫn chưa tới lượt, tôi hơi sốt ruột. Chị chủ quán phân trần: “Mấy hôm nay đông khách mà cả hai đứa thợ phụ đều có việc phải về quê, đứa thì mẹ ốm, đứa về ăn hỏi, vậy nên mỗi mình chị cứ xoay như chong chóng, bọn em thông cảm”. Trong lúc chờ đợi, tôi ngồi giở mấy cuốn tạp chí ra xem để giết thời gian...

Không ai hiểu cho Cường (Ảnh minh hoạ)

“Cường, cường ơi! Đi đâu vậy? Vào chị nhờ tí...” Tiếng chị chủ quán lanh lảnh khi thấy một cậu bé đạp xe qua cửa hàng. Cậu bé trạc 17 tuổi dừng lại trước quán, dựng xe và đi vào trong. “Chào chị, hôm nay có vẻ đông khách quá chị nhỉ!”, cậu bé vừa cười vừa nói. “Ừ, em giúp chị sấy tóc cho bạn gái này, rồi cắt và vẽ móng cho bạn gái kia hộ chị với, chị đang thiếu người, không nhờ ai được, đang lúc đông khách”. Nghe chị Thanh bảo vậy, cậu bé vui vẻ cầm lấy máy và sấy tóc một cách rất điệu nghệ, hệt như nhân viên làm tóc chuyên nghiệp. Xong đâu đấy, cậu lôi đồ nghề của chị Thanh ra chuẩn bị vẽ móng cho tôi.

Tôi hơi nghi ngờ về khả năng hành nghề vì cậu ta đâu phải là thợ ở quán này, lại còn nhỏ tuổi. Nhận thấy thái độ ngần ngại của tôi, chị chủ quán cười: “Em không lo đâu, Cường vẽ móng còn đẹp hơn cả chị đó, thử đi một lần rồi biết, không đẹp không lấy tiền em đâu”. Nghe chị Thanh nói, tôi phần nào yên tâm. Và quả đúng như lời chị, cậu bé rất cẩn thận, tập trung và vẽ móng rất đẹp. Trong lúc làm cho tôi, cậu còn kể những câu chuyện cười rất vui vẻ.

Nhìn cậu bé gần hơn, tôi thấy cậu khá điển trai, đặc biệt, nụ cười của cậu có chiếc răng khểnh rất duyên. Tôi thầm nghĩ: “Điển trai mà lại khéo tay thế này thì lắm cô kết lắm đây”...

Vẽ móng cho tôi xong, Cường thu dọn đồ nghề rồi nói:

- Xong rồi chị nhé, em phải về ăn cơm đây. Lúc nào rảnh em qua chơi sau. Bye chị!

- Ừ, cảm ơn em nhé! May mà có em.

Cường về rồi, tôi vừa ngắm nghía sản phẩm của cậu trên móng tay mình vừa trầm trồ: “Chà, đúng là đẹp thật chị Thanh ạ! Sao con trai mà khéo tay thế, chắc là học vẽ lâu rồi chị nhỉ!”. Chị Thanh cười: “Nó giỏi lắm, làm tóc cũng đẹp mà vẽ móng cũng đẹp nữa. Chỉ nhìn người ta làm rồi học thôi, chả tham gia lớp nào đâu. Nhà nó ở gần đây này.”

Cường rất buồn vì cách cư xử của mọi người (Ảnh minh hoạ)

Tò mò, tôi hỏi thêm về Cường mới biết, cậu là gay. “Tội nghiệp, bố mẹ nó thất vọng về nó lắm, chỉ vì nó không như những đứa con trai bình thường. Nhưng nó lại rất có hoa tay, tính tình thì tốt bụng”, chị Thanh kể. Tôi buột miệng: “Nhưng đâu phải cậu ấy muốn thế đâu, miễn cậu ấy sống có ích là được rồi”. Chị Thanh thở dài đáp: “Ừ đấy, nhưng có ai chịu hiểu đâu. Người bình thường yêu dăm bảy người chưa chắc đã bị nói gì, nó chỉ mới sang mối tình thứ hai đã bị người ta xoi mói nói này nói nọ, nào là dân gay mới thế, thay người yêu như thay áo. Rồi có kẻ ác miệng suốt ngày chọc nó là “pê đê”, là “bệnh hoạn” nữa. Người bình thường mấy người có ngoan ngoãn và khéo tay như nó. Thoáng chút nghĩ ngợi, tôi hỏi: “Cậu ấy có buồn không chị?” “Nó buồn vì cách cư xử của mọi người lắm chứ, nó thường sang đây chơi với chị, thỉnh thoảng giúp chị làm tóc, vẽ móng. Nó cũng khổ tâm lắm, chỉ mong mọi người đối xử với nó như những người bình thường mà thôi. Nó ít bạn lắm. Mọi người trong lớp có vẻ không thích nó.”

Sơn móng tay đã khô từ lâu nhưng tôi cứ nấn ná lại nghe chuyện của Cường, mãi tới lúc chị Thanh hỏi sao tôi không về ăn cơm, tôi mới giật mình nhớ ra đứa em đang ngồi chờ ở nhà. Tôi trả tiền cho chị rồi ra về, lòng vẫn đầy băn khoăn với gương mặt điển trai, nụ cười duyên rất cuốn hút của Cường. “Không biết đến bao giờ những người xung quanh mới thực sự có cách nhìn nhận phù hợp, tích cực về những người như Cường?”

Hình dung tới ánh mắt buồn buồn của Cường mỗi khi tâm sự với chị Thanh về nỗi khổ tâm của cậu trước cách cư xử của những người xung quanh, rất tự nhiên, lòng tôi dấy lên một niềm thương cảm.

Lan Anh

 

Phản hồi của bạn đọc

The content of this field is kept private and will not be shown publicly.