Gel bôi phòng vius HIV thất bại trong thử nghiệm tại Châu Phi

Gel bôi phòng vius HIV thất bại trong thử nghiệm tại Châu Phi

Chủ đề:

5908a - Loại gel bôi mới phòng virus HIV của hãng dược phẩm Mỹ Endo Pharmaceuticals đã cho kết quả không như mong muốn trong các thử nghiệm tại châu Phi. Đây là thông báo của Hội đồng nghiên cứu y khoa Anh (MRC) hôm 13/12.

Đợt thử nghiệm lớn tầm quốc tế của loại thuốc khử trùng bôi âm đạo có tên Pro 2000 được thực hiện với hơn 9.000 phụ nữ tại 4 quốc gia châu Phi đã cho thấy, loại thuốc này không có tác dụng giảm nguy cơ nhiễm virus HIV.

Thông tin về sự thất bại của gel bôi phòng HIV
có vẻ như đã gây thất vọng cho không ít người (Ảnh minh họa)

Tới nay, vẫn chưa có loại gel bôi khử trùng nào có thể chống lại sự lây nhiễm virus HIV. Cũng theo MRC, lần thử nghiệm mới này lại khẳng định thêm một lần nữa, gel bôi Pro 2000 cũng không có tác dụng gì hơn. Nó cũng chấm dứt luôn những suy đoán khoa học về tầm quan trọng y học của loại thuốc này.

Sheena McCormack, thành viên MRC, người chịu trách nhiệm chính trong cuộc thử nghiệm nói: “Kết quả này thật dễ làm nhụt chí chúng ta, nhất là khi đã có những tia hy vọng từ kết quả của cuộc thử nghiệm nhỏ hơn trước đó do Viện Sức khoẻ quốc gia của Mỹ thực hiện. Lần đó đã khẳng định, gel bôi Pro 2000 có thể giảm nguy cơ nhiễm virus HIV tới 30%. Tuy nhiên, chúng tôi biết đây là kết quả rất quan trọng, nó cho thấy, chúng ta cần phải tiến hành các cuộc thử nghiệm thuốc ở quy mô đủ lớn để có thể đưa ra chứng cứ thuyết phục nhất về việc một loại thuốc có tác dụng hay không”.

Còn nhớ các nghiên cứu được trình bày tại hội nghị về AIDS ở Canada hồi tháng hai năm nay đã từng cho rằng, gel bôi Pro 2000 do hãng ENDO mua lại của Indevus Pharmaceuticals hồi đầu năm có thể giảm nguy cơ lây nhiễm HIV/AIDS tới 1/3.

Đợt thử nghiệm của MRC là thử nghiệm y học tầm quốc tế lớn nhất cho tới nay về gel bôi phòng ngừa virus HIV. Đợt thử nghiệm của MRC diễn ra trong khoảng từ tháng 9/2005 đến tháng 9/2009 với 9.385 phụ nữ tham gia. Đây là hoạt động do Chương trình phát triển chất khử trùng (Microbicides Development Programme - MDP), một đối tác phi lợi nhuận của 16 viện nghiên cứu châu Âu và châu Phi tiến hành.

Thử nghiệm cho thấy, những phụ nữ đã được dùng gel bôi Pro 2000 có nguy cơ nhiễm virus HIV không khác đáng kể so với những phụ nữ không dùng.

Đồng ý cho rằng đây là kết quả đáng thất vọng nhưng ông Jonathan Weber, thành viên của MDP cũng cho rằng: “Cuộc thử nghiệm đã được lên kế hoạch và thực hiện tốt, do đó, các kết quả thu được là chính xác. Đúng là thật đáng tiếc khi loại gel khử trùng này không có tác dụng trong việc phòng ngừa virus HIV nhưng nó vẫn rất quan trọng với chúng tôi, trong tư cách những nhà khoa học, cần phải tiếp tục tìm kiếm những phương thức mới trong phòng chống virus HIV thời gian tới”.

Đỗ Dương (Theo MSNBC)

 

Phản hồi của bạn đọc

The content of this field is kept private and will not be shown publicly.