Thành phố Mexico hợp pháp hóa hôn nhân đồng tính

Thành phố Mexico hợp pháp hóa hôn nhân đồng tính

5911a - Những nhà lập pháp tại thành phố Mexico đã thông qua luật cho phép các cặp đồng tính quyền kết hôn, quyền nhận con nuôi và hưởng trọn tư cách như những cặp dị tính. Giáo hội Thiên Chúa giáo và thành phần bảo thủ tuyên bố sẽ chống lại.

Hôn nhân đồng tính được hợp pháp tại thành phố tự trị Mexico

Bước tiến này khiến cho thành phố Mexico nổi bật so với các thành phố còn lại trong nước. Những nhà lập pháp địa phương đã thông qua luật ảnh hưởng rộng rãi đến các quyền đồng tính hôm thứ Hai, cho phép những người cùng giới được kết hôn với nhau và nhận con nuôi.

Những nhà lập pháp thân tả của thành phố chen chúc 20 triệu dân đã gác qua bên sự chống đối của Thiên Chúa giáo có ảnh hưởng sâu rộng, và chấm dứt cuộc tranh luận để biểu quyết và thông qua với tỷ số phiếu 39-20. Thị trưởng Marcelo Ebrard, theo dự tính, sẽ ký sắc lệnh ban hành.

Nghị viên Victor Hugo Romo nói":

"Thành phố Mexico đã tự đặt mình trong vai trò tiên phong. Hôm nay là một ngày lịch sử".

Cộng đồng LGBT trong cuộc vận động cho hôn nhân đồng tính

Đề luật của thành phố Mexico vượt xa những nơi khác trong vùng châu Mỹ Latin bằng cách tái định nghĩa "hôn nhân là sự kết hợp giữa hai người" chứ không "chỉ giữa nam và nữ". Luật cho phép những cặp đồng tính đầy đủ quyền lợi như những cặp dị tính, bao gồm quyền nhận con nuôi, quyền thừa kế, quyền đứng chung tên trên bất động sản và cùng có tên trên các loại bảo hiểm.

Nhiều nước, hầu hết ở châu Âu, một số tiểu bang của Hoa kỳ có thể đếm trên bàn tay, đã hợp pháp hóa hôn nhân đồng tính trong những năm gần đây. Đề tài trở thành nóng bỏng trong những cuộc tranh luận mà phần lớn là thành phần người Mỹ gốc Latin theo Thiên Chúa giáo La mã. Uraguay là một nuớc châu Mỹ Latin đầu tiên công nhận kết hợp dân sự, cũng như cho phép những cặp đồng tính nhận con nuôi. Vài thành phố của nước Argentine cũng có những luật tương tự.

Đề luật được thông qua như là một hổ trợ loại bỏ hành động khinh thường và kỳ thị làm tổn thương đến người đồng tính, trong lúc phe chống đối chỉ trích cái mà họ gọi là "sĩ nhục cho cơ chế gia đình".

Nhà hoạt động cho quyền đồng tính, Judith Vasquez, nói trước hội trường nghị viện đang ồn ào với lời ca " Yes, we could!" (Đúng, chúng ta có thể) và phất phơ cờ 6 màu:

"Thật là tuyệt diệu, những cặp đồng tính chung tình thực sự sống bên nhau hàng nhiều năm, hàng nhiều thập niên, trải qua nhiều thế kỷ. Nhưng bây giờ mới trở thành quyền của chúng ta".

Hầu hết những nhà lập pháp thuộc phe chống đối thuộc đảng bảo thủ Quốc dân Hành động của tổng thống Felipe Calderon, đe dọa sẽ khiếu kiện lên tòa nếu Thị trưởng Ebrard không phủ quyết.

Nhà vận động thuộc phe chống đối, Jorge Serrano Limon nói: "Đúng là điên khùng, hôn nhân không thể có giữa hai người đàn ông, nó thật vô lý".

Những luật thành phố Mexico ít bảo thủ hơn những nơi khác trong nước, cởi mở hơn về tự do tình dục và biểu hiện tính dục.

Đô trưởng Ebrard và đảng Cách mạng Dân chủ của ông, chiếm đa số trong nghị viện, thành phố Mexico tiên phong về vấn đề xã hội, thường có lập trường cấp tiến rất xa các nơi khác trong nước. Ví dụ năm 2007, thành phố đã hợp pháp việc phá thai bộc phát cuộc tranh cãi khắp Mexico và chôn vùi sự chống đối phá thai. Và cũng trong năm này, hợp hoáp hóa kết hợp dân sự cho những cặp không muốn kết hôn, tới nay đã có hơn 680 cặp kết hợp dân sự tại thành phố này.

Phóng viên Antonio Medina, 38 tuổi và nhà kinh tế học Jorge Cerpa,
31 tuổi, đã cưới nhau trước các văn phòng chính quyền ở thị xã
Iztapalapa của Mexico City (năm 2007)

Hàng chục người ủng hộ, đã vẫy cờ cầu vồng, tặng Medina và Cerpa
những bó hoa rực rỡ và hoan hô họ. Pháo hoa được bắn ngay cạnh đó

Giám đốc trường Đại học Luật thuộc Thiên Chúa giáo, Armando Martinez Gomez nói với báo Times:

"Họ đã đem đến cho dân thành phố Mexico một lễ giáng sinh chua chát, họ loại bỏ cụm từ 'cha' và 'mẹ' ".

Chưa biết sẽ có bao nhiêu người đồng tính hối hả chạy đến bàn thờ (hoặc đến văn phòng thẩm phán như theo luật đòi hỏi).

Nghị viên Romo, thuộc đảng Cách mạng Dân chủ nói:

"Qua nhiều thế kỷ, những luật bất công ngăn cấm hôn nhân giữa người da trắng và da đen, giữa người châu Âu và người da đỏ. Bây giờ mọi rào cản biến mất".

©
(Lược thuật theo LA Times)

Phản hồi của bạn đọc

The content of this field is kept private and will not be shown publicly.