Nữ đồng tính đắc cử Thị trưởng thành phố Houston, Texas

Nữ đồng tính đắc cử Thị trưởng thành phố Houston, Texas

5844a - Vào tối thứ Bảy vừa qua, cử tri thành phố Houston đã chọn ứng viên đồng tính nữ làm Thị trưởng của họ, biến một thành phố vào hạng to nhất của Hoa kỳ có một đồng tính công khai làm Tổng Giám đốc Điều hành.

Annise Parker, Tân Thị trưởng thành phố Houston

Annise Parker được Victory Fun giới thiệu và bảo trợ đã thắng cuộc bầu lại trước đối thủ Gene Lock, công tố viên của thành phố, sau một năm dài vận động lôi cuốn sự chú ý trên toàn quốc của cả hai do quá trình khả năng phục vụ cũng như tranh tài ngang ngữa với đối thủ của cuộc vận động chống đồng tính nhằm ngăn cản sự thắng lợi của Bà.

Chuck Wolfe, Chủ tịch Victory Fun và Annnise Parker, Tân Thị trưởng Houston

Ông Chuck Wolfe, Chủ tịch Điều hành của tổ chức Victory Fund, nói sự thắng lợi mang ý nghĩa trọng đại không chỉ riêng cho cộng đồng tại Houston mà còn cho cả cộng đồng LGBT Hoa kỳ:

"Đây là thời điểm của cơn thác chính trị Hoa kỳ. Một trong những thành phố lớn nhất đất nước được dẫn dắt bởi một nữ đồng tính công khai, Bà được cử tri chọn lựa bởi vì khả năng và kinh nghiệm phong phú. Cử tri Houston đã từ chối một nền chính trị giai cấp và cực đoan. Sau những năm dài của nền chính trị đầy cay đắng ngọt bùi mà cộng đồng LGBT phải gánh chịu, giờ có thể hả miệng cười tươi".

Annise Parker. Ảnh do: Cyrfus Anderson.

Parker cám ơn Victory Fund, Bà nói:

"Tôi rất biết ơn Victory Fund và những vị đã ủng hộ để tạo niềm tin ngay từ ngày cuộc vận động khởi đầu. Đây là cuộc chạy đua cho tương lai của Houston, chúng ta có được hay không một tương lai hãnh diện là người công khai, được chấp nhận, và một thành phố đượm tinh thần cởi mở. Đêm nay, cư dân Houston nói "yes" cho một tương lai như vậy, tôi rất hài lòng và cảm kích Victory Fund đã giúp đỡ cho nó trở thành hiện thực.

Wolfe cũng cám ơn tổ chức Vận động Hành lang Chính trị LGBT tại Houston, từng một lần được Parker làm Chủ tịch, ông nói:

"Tổ chức Vận động Hành lang Chính trị LGBT đã nổ lực làm việc cực nhọc trong cuộc bầu cử kỳ này, không một ai có mơ ước được thắng cử bằng họ. Đó là một tổ chức vĩ đại xứng đáng được cám ơn và vinh danh".

Những tòa nhà cao ngất của thành phố Houston

Houston được xem là “thành trì” của đảng Dân chủ với 25% dân số là người da đen và 1/3 là người gốc Nam Mỹ. Thành phố này có khoảng 60.000 người đồng tính. Các thành phố nhỏ hơn của Mỹ cũng đã bầu người đồng tính làm thị trưởng như Portland, Oregon, Providence, Rhode Island. Và mới đây là đắc thắng vẻ vang của nam đồng tính gốc Á châu, Evan Low, 26 tuổi, vào chức Thị trưởng thành phố Campbell, California, Vị Thị trưởng trẻ tuổi nhất nước Mỹ.

Annise Parker (phải) và người bạn đời Kathy Hubbard

Parker gắn bó với người bạn đời Kathy Hubbard từ năm 1990 và cặp đôi đã nhận 2 người con nuôi. Bà sẽ phải đối mặt với khoản thâm hụt ngân quỹ 130 triệu USD khi bắt đầu nhiệm kỳ vào tháng 1/2010.

©
(Tổng hợp theo AP-Reuter-GayPolitic)
 

Phản hồi của bạn đọc

The content of this field is kept private and will not be shown publicly.