Cuộc chiến giới tính trong mỗi người

Cuộc chiến giới tính trong mỗi người

Chủ đề:

5847a - Cơ thể phụ nữ phải liên tục đấu tranh để khống chế sự trỗi dậy của giới tính nam và nam giới cũng đối mặt với cuộc chiến tương tự.

>> Loài người biết nói nhờ đột biến gene

Ở động vật có vú, cá thể đực có cặp nhiễm sắc thể XY và cá thể cái có cặp nhiễm sắc thể XX. Nhưng, theo Telegraph, các chuyên gia của Đại học Cologne (Đức) phát hiện ra rằng trong cơ thể người có một gene nữa có khả năng quyết định giới tính con người. Đó là FOXL2.

Nếu FOXL2 được “bật” thì các buồng trứng sẽ phát triển. Ngược lại, tinh hoàn sẽ xuất hiện nếu nó “tắt”.

Nhưng điều khiến các nhà khoa học ngạc nhiên là quá trình “bật” và “tắt” của FOXL2 vẫn tiếp tục sau khi con người được sinh ra và trưởng thành.

“Chưa một ai từng nghĩ tới điều ấy. Đó là lý do khiến nghiên cứu của chúng tôi trở nên đặc biệt”, giáo sư Mathias Treier của Đại học Cologne nói.

Cơ thể phụ nữ luôn đấu tranh để ngăn cản hiện tượng "tắt"
của gene FOXL2. Khi gene này tắt, tế bào trứng sẽ biến thành tinh hoàn.
Ảnh minh họa của blogspot.com.

Treier cùng các đồng nghiệp tiến hành "tắt" FOXL2 trong cơ thể chuột. Họ nhận thấy khi gene bị tắt, các tế bào trứng bắt đầu biến thành tế bào tinh hoàn. Điều này có nghĩa là tác động tương tự cũng xảy ra ở người.

Tiến sĩ Robin Lovell-Badge của Hội đồng nghiên cứu y khoa Anh, một thành viên trong nhóm nghiên cứu, bình luận:

“Từ trước tới nay mọi người nghĩ rằng giới tính của chúng được xác định từ trong bào thai và cơ thể không phải làm bất cứ điều gì để duy trì giới tính. Nhưng nghiên cứu của chúng tôi cho thấy cuộc chiến giới tính tiếp diễn trong suốt cuộc đời”.

Các nhà khoa học tin rằng quá trình “bật” và “tắt” gene cũng xảy ra ở một số loài cá có khả năng thay đổi giới tính khi số lượng cá thể đực hoặc cái trong đàn trở nên chênh lệch. Họ cho rằng nghiên cứu của Đại học Cologne đập tan quan điểm cho rằng giới tính được quyết định từ giai đoạn bào thai và không thay đổi sau khi sinh. Ngoài ra nó còn có thể dẫn tới sự ra đời của những liệu pháp điều trị chứng rối loạn giới tính ở trẻ em, mãn kinh sớm ở phụ nữ.

Minh Long

 

Phản hồi của bạn đọc

The content of this field is kept private and will not be shown publicly.