Ma túy mới "Nước biển" - Cái chết mặn

Ma túy mới "Nước biển" - Cái chết mặn

Chủ đề:

5828a - Khác với trước đây, thời gian qua, thay vì tìm tới "đá" - ma túy đá, "lắc" - thuốc lắc… trong các buổi thác loạn, dân chơi chiếm đa phần là giới trẻ thường "sắm" cho mình "nước biển" hay còn gọi là "GHB"- một loại tiền chất gây ảo giác mới xuất hiện trên thị trường… Điều này đã và đang đặt ra những lo ngại cho xã hội đòi hỏi phải có sự ngăn chặn từ các cơ quan chức năng hữu quan…

Cần cảnh giác trước sự tấn công của “nước biển” - GHB

Thâm nhập thực tế

Là một người không ít lần tiếp cận những cuộc chơi, sử dụng ma túy, chất kích thích của giới dân "chơi" Hà thành, song khi nghe K. Anh- người đã đưa tôi nhiều lần thâm nhập thực tế trước đây nói về một loại ma túy có tên "nước biển" đang được giới trẻ hiện nay ưa chuộng hơn cả thuốc lắc, "đập đá", tôi không khỏi ngỡ ngàng.

Để hiểu về "ma lực" do "nước biển" tạo ra đối với dân chơi, theo chân K. Anh, tôi đã có mặt tại một quán bar nằm trên trục đường - đoạn gần Ngã Tư Sở vào ngày cuối tuần khi kim đồng hồ đã điểm 23h. Sau khi làm các "thủ tục", chúng tôi được một nam nhân viên phục vụ mở cánh cửa hé lộ ra cảnh nhảy nhót trong tiếng nhạc xập xình của giới trẻ.

Khi cánh cửa bar mở ra cũng là lúc tôi phải giật mình bởi thứ âm thanh inh ỏi phát ra từ hàng chục chiếc loa bài trí xung quanh bar. Vừa thấy tôi cùng K. Anh đi vào, từ đâu đó, một cu cậu có độ tuổi mới ngoài 20, tóc vuốt keo dựng ngược vận bộ đồ Moschino đáng giá cả triệu bạc chạy tới và đưa chúng tôi đến một chiếc bàn đã bày sẵn 5 chai rượu Tây mang nhãn hiệu Remy Martin X.O (loại có dung lượng 700ml/chai).

Sau khi nhập cuộc được khoảng 30 phút, bỗng cu cậu choai choai này liền lôi từ trong túi quần ra một chai nhựa có đựng nước (loại 50ml) đồng thời đưa cho các thành viên đang nhún nhảy theo điệu nhạc House uống. Thấy tôi ngạc nhiên trước hành động của nhóm bạn mình, K. Anh liền giải thích: "Nước biển đấy! Chơi không ông?", "Không, tôi hơi mệt" - tôi đáp…

Đúng như những gì mà K. Anh quảng cáo trước đó, chỉ chưa đầy 10 phút sau khi uống. Các thành viên trong nhóm của K. Anh (5 người), ai nấy đều mắt lim dim, lắc giật liên hồi theo điệu nhạc. Khi chứng kiến cảnh lắc giật điên cuồng của nhóm bạn K. Anh, tôi nhận ra một điều, cái thứ dung dịch mang tên "nước biển" này đúng là có ma lực, kích thích người sử dụng một cách lạ thường. Chả thế mà K. Anh không ngớt lần ghé tai tôi giải thích: "Thuốc lắc sao bằng "nước biển" được…!".

Cơn lắc giật điên loạn cứ thế diễn ra cho đến khi một thành viên trong nhóm uống thêm một nắp nhựa dung dịch "nước biển" và bị ba nhân viên bảo vệ mặc bộ đồ đen nơi đây "nhấc" ra ngoài. Nguyên nhân cũng bởi trước đó cu cậu này đã có hành động tè bậy ngay trong sàn…

Vũ trường, quán bar thường là nơi mà dân sử dụng “nước biển” - GHB. thích lui tới

Qua tìm hiểu, chúng tôi nhận thấy, không chỉ có nhóm K. Anh biết và sử dụng "nước biển" mà có một bộ phận không nhỏ dân chơi là giới trẻ hiện nay cũng biết đến loại "độc" chất này. Nhiều dân chơi còn đánh giá, độ phê, sự kích thích của "nước biển" còn gấp nhiều lần so với thuốc lắc, ma túy "đá" thông thường. Đặc biệt, theo các dân chơi này, vì mới xuất hiện trên thị trường nên khi sử dụng "nước biển" sẽ ít bị để ý hơn. Thực tế này đã và đang cảnh báo về nguy cơ tấn công giới trẻ của "nước biển" trong thời gian sắp tới.

Phía sau cái gọi là: "nước biển"

Sau khi khảo sát thực tế, cũng như tìm hiểu các thông tin liên quan, chúng tôi được biết: "Nước biển" hay "GHB", "Vitamin G"… chính là cách gọi của dân chơi dùng cho chất Gamma hydroxy axit butyrat. Nguyên thủy, "nước biển" là một hợp chất dùng để lau sạch các mạch điện tử. Nó có dạng dung dịch lỏng không mùi, có vị hơi mặn hoặc được cố kết thành dạng bột trắng, viên nén (dạng này ít)… Trong một số trường hợp, nó còn là chất dẫn truyền thần kinh gây ngủ, phát triển cơ bắp.

Tuy nhiên, những năm gần đây, "nước biển" đã trở nên biến tướng, được nhiều dân chơi (ở nước ngoài) ưa chuộng, sử dụng trong các cuộc ăn chơi thác loạn. Do đó nó đã bị cấm. Còn tại Việt Nam, sự bành trướng của "nước biển" trong thời gian qua là không lớn. Nó chỉ mới xuất hiện và được dân chơi biết đến độ khoảng hai tháng trở lại đây.

"Nước biển" mà một bộ phận dân chơi sử dụng ở Hà Nội thời gian qua thường được đựng trong các chai nhựa có dung tích dao động từ 50 - 100ml. Song bên cạnh đó, có một số "đầu nậu" còn nhập nguyên các chai loại to (500- 750ml) từ nước ngoài về san nhỏ ra để phân phối cho khách hàng. Mỗi chai "nước biển" loại 50ml có giá dao động từ 800.000đ - 1.400.000đ.

Dân chơi thường dùng nắp chai để sử dụng “nước biển” - GHB.

Trong mỗi buổi thác loạn, dân chơi có sức thì cũng chỉ uống được 2-3 nắp lavie "nước biển" (khoảng 10ml) là phê. Còn dân chơi mệt mà sử dụng quá ngưỡng trên sẽ bị ngộ độc, không thể kiểm soát được hành động của mình. Chính điều này đã lý giải vì sao khi đang lắc lư điên loạn mà cu cậu trong nhóm của K. Anh lại đi tiểu ngay giữa chỗ đông người để rồi nhân viên bảo vệ của bar phải "tống" ra ngoài.

Mặt khác, để không bị phát hiện tại các quán bar, vũ trường… dân chơi thường chắt "nước biển" ra các chai thuốc nhỏ mắt đem theo người. Khi sử dụng, số dân chơi này chỉ việc lấy ra thao tác như nhỏ thuốc vào mũi, vào mắt… là ok.

Để hiểu rõ thêm về những vấn đề có liên quan, chúng tôi đã có buổi trao đổi với đại diện Bệnh viện Tâm thần Hà Nội. Thạc sĩ Nguyễn Văn Tuấn, Trưởng khoa H (chuyên điều trị các rối loạn liên quan đến lạm dụng chất) cho biết: "Nước biển" chỉ là tên gọi đường phố của dân chơi thác loạn. Chứ thực tế nó có tên khoa học là Gamma hydroxy axit butyrat (hoặc Gamma hydroxy axit butyric) viết tắt là "GHB" - một dạng ma túy dạng lỏng xuất hiện thị trường "đen" từ nhiều năm trước đây. Hoạt chất này có tác dụng nhanh chóng đối với người sử dụng sau khoảng thời gian từ 10-15 phút.

"Nước biển" sau khi xâm nhập vào trong cơ thể thường khiến con người ta cảm thấy hưng phấn, xuất hiện ảo giác, kích thích hoạt động (nhất là ở nơi có âm thanh mạnh như: vũ trường, quán bar, karaoke…). Đặc biệt, khi sử dụng nhiều "nước biển", cơ thể, sức khỏe của dân chơi sẽ bị suy nhược. Hệ thần kinh bị rối loạn; làm giảm nhịp đập của tim, hệ hô hấp; buồn nôn, chóng mặt; trí nhớ giảm... Thậm chí còn bị co giật, tử vong nếu như khi bị sốc "nước biển" mà không được cấp cứu, chữa trị kịp thời.

Trước thực trạng đáng báo động trên, theo Thạc sĩ Nguyễn Văn Tuấn, mặc dù bệnh nhân nhập viện do lạm dụng "nước biển" hiện tại chưa có, song đây là một loại ma túy gây nguy hại cho sức khỏe người sử dụng. Do đó, người dân mà đặc biệt là bạn trẻ cần cảnh giác trước những hệ lụy mà nó gây ra. Cũng liên quan đến "nước biển"- (GHB), năm 2007, Bộ Y tế cũng đã có Thông tư về việc hướng dẫn việc quản lý thuốc chữa bệnh cho người theo đường xuất khẩu, nhập khẩu phi mậu dịch. Theo đó, "GHB" là hoạt chất nằm trong danh mục bị cấm xuất khẩu, nhập khẩu theo đường phi mậu dịch.

Để ngăn chặn sự tấn công của "nước biển" đối với giới trẻ, xã hội hiện nay, các cơ quan chức năng hữu quan cần sớm phát hiện, xử lý kịp thời những vi phạm hữu quan.

Trần Huy

 

Phản hồi của bạn đọc

The content of this field is kept private and will not be shown publicly.