Quốc hội xứ Uganda đề xuất luật tử hình đồng tính luyến ái

Quốc hội xứ Uganda đề xuất luật tử hình đồng tính luyến ái

Chủ đề:

5374a - Những thành viên Quốc hội Uganda đề nghị những nhà lập pháp thiết lập luật mới có tên gọi là "tội đồng tính luyến ái gia trọng", có thể đưa đến hình phạt tử hình.

Dân biểu đại diện vùng Ndorwa West, David Bahati, thuộc khối đa số, mở một bàn hội nghị riêng về luật tại Hạ viện hôm thứ Ba.

Theo luật ông đưa ra, những ai liên hệ tình dục đồng giới với người khuyết tật hay trẻ em dưới 18 tuổi sẽ phải đối diện với án tử hình.

Đồng tính luyến ái hiện còn bất hợp pháp tại Uganda

Luật có tên là "Anti-Homosexuality Bill 2009" (Luật Chống Đồng tính Luyến ái 2009), sẽ có hìh phạt như nhau đối với những ai bị lây nhiễm HIV khi có quan hệ tình dục với người đồng giới.

Luật cũng ấn định hình phạt tù chung thân những ai là đồng tính giới. Mặc dù đây là trường hợp hiện hữu tại Uganda, luật mới mở rộng thêm định nghĩa những vi phạm.

Những vi phạm khác bao gồm khuyến khích đồng tính luyến ái, giúp đở hay dụ dỗ và sở hữu nhà dùng cho "mục đích đồng tính luyến ái".

Bahati nói rằng luật sẽ bảo vệ trẻ em, thanh niên và "gia đình truyền thống".

Những nhà hoạt động cho nhân quyền nói, Uganda với dân số 31 triệu có khoảng 500,000 nam nữ đồng tính.

Giới chức Uganda trước kia từng quy cho Âu châu và các tổ chức bênh vực nhân quyền gieo rắc đồng tính luyến ái.

Tổng thống Uganda, Kaguta Yoweri Museveni, và viên chức chính phủ từng lên tiếng chống đối đồng tính mổi khi có cơ hội. Năm ngoái, nhân lễ thành hôn của con gái một cựu dân biểu, ông Museveni trong diễn văn cho đám cưới cũng lên tiếng xứ sở ông "từ chối" đồng tính luyến ái.

Ông nói rằng mục đích của đời sống là sanh con và đồng tính luyến ái là nền "văn hóa ngoại lai tiêu cực".

Đầu năm nay, nhiều nhóm đồng tính bị kết tội "tuyển mộ" trẻ em vào con đường đồng tính bằng cách cho các em tiền túi.

Cũng được biết có những người tự nhận là con chiên tái sanh, đã "thú nhận" trước khi tìm thấy Chúa và "từ bỏ" đồng tính luyến ái, đã từng thuyết phục trẻ em trở thành đồng tính.

©
(Lược thuật theo PinkNews)
 

Phản hồi của bạn đọc

The content of this field is kept private and will not be shown publicly.