Benedict XVI kêu gọi người Việt truyền bá Phúc âm

Benedict XVI kêu gọi người Việt truyền bá Phúc âm

Chủ đề:

5756a - Vatican City-Benedict XVI đang khuyến khích người Việt truyền bá phúc âm để đức tính nhân đạo và công chính đâm rể vào xã hội của người Việt.

Thông điệp bắt đầu năm Thánh

Lời mời gọi trong thông điệp Pope gởi tới Chủ tịch Hội đồng Giám mục Việt nam, Tổng Giám mục Pierre Nguyễn văn Nhơn ở Đà lạt. Thông điệp nhắc nhở bắt đầu năm Thánh tại Việt nam, kỹ niệm 350 năm ngày thành lập hai đại diện tông tòa đầu tiên và 50 năm ngày giáo hội hoàn bị.

Pope Benedict XVI

Pope Alexander VII thành lập hai đại diện tông tòa Đàng Trong Đàng Ngoài vào ngày 9-9-1659. Hai giám mục Francois PalluLambert de la Motte, đều từ Pháp, làm chủ quản đại diện.

Sau đó. ngày 24-11-1960, Pope John XXIII thành lập hệ thống giáo phẩm Thiên Chúa giáo tại Việt nam, nâng Hà nội, Huế và Saigon (nay là TP Hồ Chí Minh) thành tổng giáo phận.

Năm Thánh bắt đầu ngày thứ Ba cho đến ngày 6-1-2011. Thứ Ba là ngày lễ Thánh tử đạo Andrew Dung Lạc và 116 thánh khác được John Paul II vinh phong năm 1988.

Truyền bá Phúc âm

Trong thông điệp bằng Pháp ngữ, Đức thánh cha khuyến khích những tín đồ thuần thành khắn khít với việc "truyền bá rộng rãi phúc âm để đưa trọn xã hội Việt nam theo giá trị của phúc âm về nhân đạo, sự thật, công bằng và chính trực".

Đức thánh cha viết:

"Vì theo chân đấng Christ, họ như là bám rễ vào Chúa, Đấng luôn muốn tốt và hạnh phúc cho mọi người, những giá trị này sẽ tạo nên chiều hướng mới không phù hợp với đạo đức truyền thống của dân chúng. Năm Thánh là một cơ hội đặc biệt để làm mới lại việc tuyên dương phúc âm đến những người dân láng giềng và để được gia tăng sự hiệp thông với Giáo hội trong trách vụ truyền giáo".

Nhắc nhở liên hoan kỹ niệm Thánh Andrew Dung Lạc và 116 vị thánh, Pope xác nhận "chứng nhân cao quý của họ sẽ giúp cho toàn thể dân Chúa tại Việt nam tỉnh thức lòng đạo đức, gia tăng hy vọng và cũng cố đức tin, là những thứ thường bị thử thách từng ngày".

Tập thể các thánh đã hy sinh trong thế kỹ 19. Đức Thánh Cha tuyên dương chứng tích của họ để đặc biệt khuyến khích những linh mục. Ông nói:

"Phẩm hạnh của linh mục Andrew Dung Lạc là tấm gương sáng cho những linh mục, chủng sinh, tín hữu hay người đời trong đất nước của Cha".

Tổng Giám mục tại Rome đề nghị: "Trong Năm của Linh mục này, Cha theo gương các thánh làm sống lại năng lực tinh thần giúp đời sống giáo sĩ của Cha trung thành hơn trong phụng vụ, trong sự hiệp thông, trong sự xứng đáng đón nhận mình Thánh Chúa và là tông đồ sinh động nhiệt huyết".

Pope Benedict XVI trong đồng phục "Thanh thiếu niên Hitler" năm 16 tuổi
(Ảnh: dailymail.co.uk)

Pope cũng mời gọi tín hữu đừng bỏ lỡ dịp may "hòa giải với Thiên Chúa và láng giềng"

Ông nói:

"Để làm được vậy, những sai lầm trong quá khứ và hiện tại chống lại anh em khác đức tin, chống lại anh em bản xứ cần phải được nhận thức rõ ràng và yêu cầu lòng tha thứ. Đồng thời, phải thực hiện giải pháp thông cảm hơn, xây dựng một xã hội đoàn kết và công bình qua đối thoại thành thật, tôn trọng và hợp tác với nhau".

©
(Lược thuật theo Zenit.Org)
 

Phản hồi của bạn đọc

The content of this field is kept private and will not be shown publicly.