“Mở” trong mỗi chúng ta

“Mở” trong mỗi chúng ta

Chủ đề:

5748a - Triển lãm “Mở” đã kết thúc cách đây vài ngày nhưng thông điệp của nó vẫn không ngừng lan toả. Hành trình của những cảm xúc vẫn tiếp diễn mạnh mẽ, tha thiết và đầy rung cảm.

>> ''Open - Mở''... để trải lòng
>> Triển lãm “Tình yêu và giới tính”
>> “Góc” và cái nhìn về Les

Chưa có cơ hội tham dự nhưng chỉ cần bạn ngó lên các báo Tuổi Trẻ, Thanh niên, Dân trí, Thể thao – Văn hóa, Tiền Phong, các diễn đàn Táo xanh, Vườn tình nhân, Bạn gái VN…, bạn vẫn có thể thưởng lãm những tác phẩm nghệ thuật về đề tài LGBT vừa được trưng bày tại Nhà văn hoá Thanh Niên TP.HCM trong các ngày 27-29/11/2009.

Nếu bạn đến triển lãm đúng giờ, bạn sẽ thấy tất cả đã “lên khuôn”, chỉn chu và chỉ cần nhìn ngắm, quan sát tất cả là đã thấy vui thích lắm rồi. Nhưng luôn có những người đã vất vả hơn một chút, bận rộn hơn một chút… để có thể mang đến cho bạn một ngày triển lãm ấn tượng như thế. Bạn Albus (thành viên của diễn đàn Táo xanh) đã nhanh tay ghi lại những bức ảnh đầu tiên ấy.

Trước giờ khai mạc triển lãm (ảnh: taoxanh.net)

Và nếu bạn được nghe bài diễn văn đầy cảm động của anh Lê Quang Bình, Viện trưởng Viện nghiên cứu Xã hội, Kinh tế và Môi trường (iSEE), bạn sẽ không thể nào quên được những lời thật như cuộc sống rằng:

“Mở, chính là mở rộng những góc khuất thầm kín bên trong mỗi trái tim.
Mở, chính là mở rộng những định kiến, những sai lệch của người.
Mở, cũng chính là mở rộng tấm lòng để thừa nhận những vẻ đẹp khác nhau trong cuộc sống”.

Bạn sẽ thấy “mở lòng để yêu thương” thì chẳng bao giờ ta phải hối tiếc.

Anh Lê Quang Bình, Viện trưởng Viện nghiên cứu
Xã hội, Kinh tế và Môi trường (iSEE) phát biểu khai mạc
(ảnh: taoxanh.net)

Có lẽ những người trong giới vẫn là những người vui nhất trong ngày triển lãm “Mở” khai mạc. Vì đây là ngày đứa con tinh thần được chào đời. Vì đây là ngày mình hồi hộp đón nhận những cái cau mày hay mỉm cười, những giọt nước mắt xúc động hay những cái nhăn trán đăm chiêu…Và hiểu rằng dù phản ứng thế nào thì cánh cửa đưa tất cả chúng ta đến gần nhau hơn cũng mở ra, đúng như tên gọi của triển lãm “Mở”.

Hai bức ảnh trong bộ ảnh "Mặt nạ" của tác giả
Nguyễn Trần Minh Đức (ảnh: dantri.com.vn)

Tự tin hơn, chan hoà hơn… là những điều mà ai cũng có thể cảm nhận được ở triển lãm lần này. Không còn danh giới của đồng tính, dị tính…, tất cả dường như tan biến đi trong không khí thân thiện, cởi mở mà triển lãm tạo ra. Rất có thể nhiều bạn trẻ chỉ vì tò mò mà đến với triển lãm nhưng khi đã đứng trong căn lều nhỏ, đứng trước một tác phẩm giản dị và rất đỗi quen thuộc, bức thư “Mẹ ơi, con rẽ trái nhé!” thì cảm xúc bỗng ào đến… Sự đồng cảm, đồng điệu luôn giúp con người đến gần nhau hơn, và “Mở” đã làm được điều ấy.

Người xem trước bài viết "Mẹ ơi, con rẽ trái nhé!" được phóng lớn
(ảnh: dantri.com.vn)

Một tác phẩm khác trong triễn lãm (Ảnh: dantri.com.vn)

Và nếu như bạn còn băn khoăn về ý tứ, dụng ý của bất kỳ tác phẩm nào, bạn cũng có thể nhận được những gợi ý của chính các bạn tình nguyện viên. Không chỉ để bạn hiểu mà còn để trải lòng, để thấy bạn và tôi, chúng ta chỉ cần bước đến bên và lắng nghe là có thể ở gần nhau, thân ái như một cái chạm tay nhẹ nhàng trên phố, không kỳ thị, chẳng phân biệt… Trên diễn đàn Táo xanh, nickname Phantom chia sẻ câu chuyện về một ngày vất vả với những câu hỏi của nhà báo, những lời giải đáp nhưng xuyên suốt câu chuyện vẫn luôn lấp lánh niềm vui, lấp lánh nụ cười. Có lẽ vì cậu đã thấy rất nhiều người đã nghĩ như cậu: “Mọi người như nhau” “bảy màu cầu vồng hẳn cũng thầm nhắc mỗi người về sự đa dạng trong cộng đồng”.

Rất nhiều tác phẩm bạn chỉ cần nhìn nó là có thể hiểu và cảm nhận chính xác những điều tác giả gửi gắm như “Mặt nạ”, như “Hạnh phúc”, như “Vô thường” hay “Hạnh phúc là sống thật”… Nhưng cũng sẽ có nhiều tác phẩm khiến bạn không ngớt bị ám ảnh, khiến bạn không ngừng tư lự, đăm chiêu để lý giải bí ẩn của nó và nhận ra rằng “cuộc sống thật đẹp và đừng bao giờ để vuột mất nó vì định kiến”.

Một số tác phẩm tại triễn lảm (ảnh: Thể thao - văn hóa)

Kết thúc cuộc triển lãm, tại bàn trưng bày, những lời khen, những lời động viên ngày một nhiều thêm. Xúc động, hân hoan, chia sẻ… Nhiều thật nhiều những trạng thái cảm xúc của một ngày bội thu. Chị Phạm Thu Nga (Phó trưởng ban văn nghệ báo Thanh Niên) bày tỏ sự ngạc nhiên, vui thích về triển lãm: “Đây là một hoạt động rất là tuyệt vời! Chị không ngờ thật đấy!”. Ông Tillberg (Giám đốc hội tính dục Thuỵ Điển) trong lúc trò chuyện với thành viên Albus đã không ngừng nghen ngợi những thành công mà triển lãm đạt được: “Its wonderful! Fantastic!” (Thật là tuyệt vời, tuyệt vời ngoài sức tưởng tượng). Bạn Natalie (Việt kiều Mỹ, sinh viên đại học California) thì khen: “Quá hay! Thực sự khi đề cập đến vấn đề đồng tính ở đại học Cali vẫn còn rất nhiều điều bất cập. Vậy mà Natalie không ngờ ngay tại Việt Nam lại có được một triển lãm về giới như vậy”.

Hai tác phẩm tại triển lãm (ảnh: taoxanh.net)

Sau buổi triển lãm, rất có thể sẽ có nhiều chiếc mặt nạ khác được gõ xuống. Và nhiều bạn sẽ thấy thêm ánh sáng, thêm niềm vui, thêm một cánh cửa đang mở để bước sang một cuộc sống mới. Dĩ nhiên là hạnh phúc hơn. Bởi sẽ không còn “những tâm hồn nhạy cảm giấu mình vào bên trong những chiếc mặt nạ an toàn, đổ khuôn cảm giác khao khát được yêu thương thành những vẻ ngoài lạnh lùng xơ cứng”. Và bởi “từ chối bản năng của tạo hóa, con người ta bị ngăn cách bởi những cánh cửa trong suốt của định kiến (tưởng chừng như không còn tồn tại trong xã hội ngày càng đổi mới), và sự khao khát yêu thương, bản năng tự nhiên, lại trở thành góc khuất trong mỗi con người” (entry trên blog của Himiko Nguyễn đã được trích dẫn trong diễn văn khai mạc). “Mở” đã góp phần xoá bớt đi những góc khuất như thế.

* Một số hình ảnh về triển lãm được đăng trên taoxanh.net:

Việt Loan tổng hợp

 

Phản hồi của bạn đọc

The content of this field is kept private and will not be shown publicly.