Người đẹp truyền thông 2009 thực sự là sân chơi của MSM

Người đẹp truyền thông 2009 thực sự là sân chơi của MSM

Chủ đề:

5747a - Hưởng ứng ngày thế giới phòng chống HIV/AIDS, nhằm đưa hình ảnh MSM đến với cộng đồng, tối 29/11/2009, tại Rạp Khăn quàng đỏ, 36 Lý Thái Tổ, Hà Nội đã diễn ra đêm chung kết “Người đẹp truyền thông miền Bắc năm 2009”. Bên lề chương trình, phóng viên (PV) của Tâm sự bạn trẻ đã có cuộc trao đổi với anh Bùi Xuân Hà, chủ nhiệm Câu lạc bộ Hải Đăng - Trưởng Ban tổ chức cuộc thi về ý nghĩa của sự kiện này.

>> Thấy gì qua cuộc thi "Người đẹp truyền thông miền Bắc 2009"?

Hình ảnh trong cuộc thi (Ảnh: Hồ Vân)

PV: Thưa anh, đây là lần thứ ba cuộc thi “Người đẹp truyền thông miền Bắc” được tổ chức. Anh có thể nói rõ hơn mục đích của cuộc thi này?

Anh Bùi Xuân Hà: Cuộc thi người đẹp truyền thông nhằm nâng cao hình ảnh của người MSM trong cộng đồng, giảm sự kỳ thị của cộng đồng với người đồng tính đồng thời tạo sân chơi chung cho các bạn MSM.

PV: Anh có thể kể một số hoạt động trước khi tổ chức đêm chung kết ngày hôm nay được không?

Anh Bùi Xuân Hà: Trước đêm chung kết này, chúng tôi có tổ chức thi vòng loại với 29 thí sinh tham gia. Ban tổ chức là thành viên trong Câu lạc bộ Niềm tin xanh và Câu lạc bộ Hải Đăng. Chúng tôi đã lựa chọn được 13 thí sinh đại diện cho hình ảnh nam và nữ (6 bạn đại diện cho hình ảnh nam, 7 bạn đại diện cho hình ảnh nữ) vào chung kết qua 2 tiêu chí: tài năng xuất sắc và truyền thông tự chọn lồng ghép thông tin tốt. Có thể nói, năm nay tài năng của các bạn khá đa dạng. Có người múa, hát, có người nhảy hip hop, biểu diễn đàn tranh. Bạn thấy đấy, trong đêm chung kết chúng tôi đã lựa chọn 3 tiết mục tài năng của các bạn thí sinh ưng ý nhất biểu diễn cho khán giả thưởng thức.

PV: Theo một số ý kiến đánh giá của khán giả thì nội dung thi năm nay có vẻ như nghiêng nhiều về vẻ đẹp hình thức của các thí sinh? Anh nghĩ sao về nhận xét này?

Anh Bùi Xuân Hà: Có 4 phần thi dành cho thí sinh là Trang phục tự chọn, Trang phục dạ hội, Thi tài năng và Thi ứng xử. Như vậy là toàn bộ cuộc thi đã có tới 2 phần thi dành cho kiến thức rồi. Tuy nhiên phần câu hỏi thi ứng xử năm nay Ban Giám khảo đưa ra tương đối khó đối với các thí sinh, vì đa số các bạn dự thi là ở cộng đồng chứ không phải là tiếp cận viên, nên nội dung trả lời có thể có nhiều chỗ chưa đạt yêu cầu. Điều này có thể là nguyên nhân của những đánh giá nói trên, chứ hoàn toàn không phải là chủ trương chỉ tập trung vào hình thức...

PV: Vậy anh đánh giá như thế nào về chất lượng cuộc thi năm nay?

Anh Bùi Xuân Hà: Khá tốt, tuy chất lượng câu trả lời chưa cao (cười). Sắp tới, Câu lạc bộ Hải Đăng sẽ thành lập các nhóm hỗ trợ xã hội như nhóm MSM bóng lộ, nhóm MSM tiêm chích ma tuý, có HIV. Lúc đầu, chúng tôi sẽ hỗ trợ kỹ thuật, tập huấn hoặc hỗ trợ hoạt động của họ từ đó giúp họ nâng cao hiểu biết của mình để tuyên truyền trong nhóm. Cuộc thi năm nay thu hút rất nhiều bạn MSM bóng lộ đấy.

PV: Nhưng quy mô của cuộc thi này chưa phải là cuộc thi của MSM toàn miền Bắc theo như tên gọi. Anh có ý kiến gì về điều này?

Anh Bùi Xuân Hà: Đúng rồi. Nói là toàn miền Bắc nhưng thực ra chỉ có ở Hà Nội chứ cuộc thi này chưa thu hút được các bạn ở tỉnh, thành khác. Chúng tôi sẽ có công tác tổ chức thông tin về chương trình mạnh hơn để các tỉnh khác biết được hoạt động ý nghĩa này.

PV: Người đạt giải nhất cuộc thi đêm nay sẽ có hoạt động gì với cộng đồng trong năm tới? Có nhiều ý kiến cho rằng người đoạt giải năm trước có vẻ im hơi lặng tiếng?

Anh Bùi Xuân Hà: Người đoạt giải nhất năm ngoái có nhiều hoạt động hơn ở câu lạc bộ, tham gia tích cực hơn vào hoạt động của câu lạc bộ. Khi câu lạc bộ tổ chức các sự kiện ngoài cộng đồng cũng mời họ tham gia. Người đoạt giải nhất năm nay cũng vậy. Bản thân các bạn giải cao trong cuộc thi này cũng đang hoạt động khá tích cực trong chi hội “Ước mơ tuổi trẻ” thuộc Hội Phòng, chống HIV/AIDS Hà Nội.

PV: Đến giờ phút này có thể nói chương trình đã thành công. Vậy anh nghĩ khó khăn nhất khi tổ chức chương trình này là gì?

Anh Bùi Xuân Hà: Vì cuộc thi của các bạn MSM nên đòi hỏi Ban Giám khảo chấm điểm phải thực sự thuyết phục được các bạn tham gia dự thi. Câu lạc bộ Hải Đăng và Niềm tin xanh đã phổi hợp làm tốt vấn đề đó ngay từ khâu lựa chọn ban giám khảo, là những người có uy tín và làm việc nhiều với các bạn MSM. Các bạn MSM có sự ganh đua với nhau, thua nhưng chưa tâm phục khẩu phục. Sang năm, chúng tôi sẽ tuyển chọn khắt khe hơn, có thể sẽ có bài test về truyền thông và có sự đánh giá, nhìn nhận các bạn ở phẩm chất con người nữa.

PV: Dự định năm tới chương trình này sẽ được tổ chức như thế nào thưa anh?

Anh Bùi Xuân Hà: Chúng tôi sẽ mở rộng khâu truyền thông cho các nhóm ở tỉnh thành, nguồn lực, kinh phí và chất lượng sẽ được chuẩn bị kỹ càng và đảm bảo hơn. Vòng loại, chúng tôi sẽ làm chặt chẽ hơn để có chất lượng thí sinh tốt nhất cho đêm chung kết.

PV: Xin cảm ơn và chúc anh luôn thành công trong cuộc sống!

(* Các hình ảnh sử dụng trong bài đã được sự đồng ý của ban tổ chức cuộc thi.)

L.M thực hiện

 

Phản hồi của bạn đọc

The content of this field is kept private and will not be shown publicly.