Thấy gì qua cuộc thi "Người đẹp truyền thông miền Bắc năm 2009"?

Thấy gì qua cuộc thi "Người đẹp truyền thông miền Bắc năm 2009"?

Chủ đề:

5745a - Hình ảnh MSM trong xã hội hiện nay như thế nào? Làm thế nào để đưa hình ảnh đẹp của người đồng tính nam đến với cộng đồng và tạo một sân chơi lành mạnh, năng động cho cộng đồng MSM? Cuộc thi Người đẹp truyền thông Miền Bắc 2009 được tổ chức tại Hà Nội ngày 29/11/2009 vừa qua có thể coi là một hoạt động vì mục tiêu đó.

Hà Trung Anh (váy xanh, thứ hai từ phải sang) đoạt giải nhất - đại diện hình ảnh nữ và Đăng Khánh (áo trắng, ngoài cùng bên phải) đoạt giải nhất - đại diện hình ảnh nam (Ảnh: Hồ Vân)

MSM - người xa lạ?

Lâu nay không ít người trong xã hội có những định kiến cho rằng MSM là người xa lạ và khó hiểu, đối xử với họ bằng những thái độ kỳ thị, gọi họ bằng những từ ngữ thiếu tôn trọng như “pêđê”, “bệnh nhà giàu”, “ăn chơi đua đòi”, “kẻ trác táng”… Đối xử như vậy, họ đã gián tiếp bóp méo nhân cách của con người và bộc lộ sự thiếu hiểu biết của chính mình…

Nhưng qua thời gian, cùng với những nỗ lực của hoạt động tuyên truyền, sự tham gia tích cực của công luận, hình ảnh của MSM trong cộng đồng dần được cải thiện. Các bạn MSM có thể tự do sống đúng với cuộc sống của chính mình, làm những gì mình thích. Tuy nhiên, những người lộ diện và sống cuộc sống của chính mình chưa nhiều trong xã hội. Vẫn còn một bộ phận lớn những người trong số họ bị kỳ thị, xa lánh, phải sống khép mình trong những vỏ bọc, trong sợ hãi và đau đớn, cô đơn. Làm thế nào để giúp họ tự tin và mạnh mẽ, đóng góp nhiều hơn công sức cho xã hội? Làm thế nào để tạo cho họ sân chơi lành mạnh, ở nơi đó họ được là mình, không sợ hãi và cô đơn? Đó là mong muốn của rất nhiều người, nhiều tổ chức xã hội...

Thay đổi một cách nhìn

Nhằm mục đích tạo sân chơi lành mạnh cho MSM, đồng thời đưa hình ảnh của họ đến gần với cộng đồng, giúp cộng đồng hiểu về đời sống của MSM cũng như công việc của họ, cuộc thi Người đẹp truyền thông miền Bắc đã được tổ chức. Đây là cơ hội tốt giúp các bạn MSM thể hiện mình bằng những kiến thức hiểu biết về HIV/AIDS, vừa là nơi tạo sân chơi lành mạnh cho các bạn MSM cộng đồng. Từ vòng loại 29 thí sinh, qua hai phần thi tài năng và truyền thông tự chọn lồng ghép các nội dung thông tin truyền thông, Ban tổ chức đã chọn ra được 13 thí sinh vào đêm thi chung kết.

Ngoài những kiến thức về phòng tránh HIV/AIDS cùng những thông điệp cụ thể được đưa ra phục vụ cho nội dung này, như dùng bao cao su trong những lần quan hệ tình dục, chung thuỷ một bạn tình... đòi hỏi người trả lời phải có kiến thức sâu, nhiều câu hỏi phản ánh được chính những băn khoăn của cộng đồng xã hội, như “MSM là những ai?”, “Tại sao MSM lại có nguy cơ lây nhiễm HIV và các bệnh qua đường tình dục cao?”, “Tình yêu có tồn tại trong giới tính thứ 3 không?”, “Người đồng tính nam cần làm gì để xã hội cảm thông với họ?”…

Nhiều thí sinh đã thể hiện sự hiểu biết sâu sắc về MSM và đã đưa ra được những thông điệp cho cộng đồng để kêu gọi những cái nhìn công bằng hơn về họ. Thí sinh Hà Trung Anh, một tuyên truyền viên tích cực của Câu lạc bộ Hải Đăng cho rằng “MSM là người bình thường như bao người khác, họ luôn cống hiến hết mình cho xã hội. Bất cứ số phận nào cũng tìm thấy ở tình yêu một chỗ dựa và MSM có thể tìm được tình yêu của mình, họ hoàn toàn có quyền đó”.

Hình ảnh trong cuộc thi (Ảnh: Hồ Vân)

Nhiều thí sinh cũng cho rằng mọi rào cản, định kiến xã hội với MSM cần được xoá bỏ. Muốn vậy, MSM cần tham gia nhiều chương trình, nhiều hoạt động hơn để cộng đồng hiểu về họ. Nhiều khán giả cũng ấn tượng với thí sinh trả lời câu hỏi “Người đồng tính nam có vẻ đẹp như thế nào đối với xã hội?” khi bạn thí sinh này cho rằng đó là sự mạnh mẽ, nam tính, quan tâm đến mọi người trong cuộc sống hàng ngày, cũng là đòi hỏi của những người khác về đức tính của các bạn MSM.

Kết thúc chương trình, Ban tổ chức đã trao giải nhất cho 2 thí sinh có số điểm cao nhất và được khán giả ủng hộ nhất. Đại diện cho hình ảnh nam là Đăng Khánh (Số báo danh 24) và đại diện cho hình ảnh nữ là Hà Trung Anh (Số báo danh 15). 6 giải phụ còn lại đã được trao là giải Phong cách xuất sắc nhất, Trang phục dạ hội xuất sắc nhất, Trang phục tự chọn đẹp nhất, Truyền thông xuất sắc nhất và hai giải nhì cho hình tượng nam và nữ.

Mặc dù còn nhiều vấn đề trong kiến thức truyền thông về MSM và cách nhìn nhận về HIV/AIDS của các bạn tham gia, nhưng cuộc thi này thực sự đã phần nào cải thiện được hình ảnh của MSM trong cộng đồng, giúp cộng đồng có cái nhìn sâu hơn về tâm tư, tình cảm của họ từ đó có cách đối xử bình đẳng với MSM. Ông Trần Nhân Tuấn, Giám đốc Trung tâm Phòng chống HIV/AIDS Hà Nội tâm sự: “Đây là cuộc thi cần thiết, tạo điều kiện cho MSM được thể hiện suy nghĩ, mong muốn, khả năng của mình trước công chúng, giúp cộng đồng hiểu được MSM cũng như người bình thường, có ước mơ, tình yêu và hi vọng như bao người khác”.

Thay đổi cách nhìn của cộng đồng với MSM qua tài năng và phẩm chất của họ. Có lẽ đó là thành công nhất của cuộc thi “Người đẹp truyền thông” năm nay.

(Các hình ảnh sử dụng trong bài đã được sự đồng ý của ban tổ chức cuộc thi)

L.M

 

Phản hồi của bạn đọc

The content of this field is kept private and will not be shown publicly.