Cửa hàng văn phòng phẩm của người có HIV

Cửa hàng văn phòng phẩm của người có HIV

Chủ đề:

5725a - "Khi nào các trường học không còn tồn tại nữa, lúc nào các văn phòng không cần dùng đến giấy, bút nữa thì kế hoạch của chúng tôi có lẽ mới bị phá sản”. Đó là lý do mà anh H.- trưởng nhóm Vì ngày mai tươi sáng (Hà Nội) đưa ra để giải thích cho sự xuất hiện của cửa hàng văn phòng phẩm Tương Lai.

Với mục đích làm tăng thêm thu nhập cho người có HIV, chiều ngày 1/12/2009 – Ngày Thế giới Phòng chống AIDS - cửa hàng văn phòng phẩm này chính thức được khai trương với sự tham gia của đại diện Cục Phòng chống AIDS (VAAC) - Bộ Y tế, đại diện một số tổ chức phi chính phủ có hoạt động nghiên cứu và can thiệp liên quan đến HIV/AIDS tại Việt Nam.

"Tương Lai" - cửa hàng văn phòng phẩm của người có HIV,
Địa chỉ: 352 đường Ngọc Thuỵ - Long Biên – Hà Nội,
ĐT: 04.38727927 (ảnh: Nguyễn Trang)

Thai nghén trong gần 2 năm và chỉ trở thành hiện thực khi tổ chức CARE quyết định hỗ trợ, “đứa con” Tương Lai được kì vọng sẽ mang lại nguồn thu ổn định và lâu dài cho các thành viên của nhóm Vì ngày mai tương sáng nói riêng và cho người có HIV nói chung. Phát biểu tại lễ khai trương, ông Chu Quốc Ân - đại diện VAAC khẳng định: “Đây là hoạt động vô cùng có ý nghĩa với cộng đồng những người nhiễm HIV”.

Chia sẻ với phóng viên Tâm sự bạn trẻ về ý tưởng kinh doanh này, anh H. cho biết: “Xuất phát từ nhu cầu của người tiêu dùng và nhu cầu cải thiện cuộc sống của người có HIV, chúng tôi đã quyết định tấn công vào thị trường văn phòng phẩm. Để có kết quả như ngày hôm nay, 18 thành viên của nhóm đã rất vất vả trong việc tìm kiếm nguồn hàng. Có thể, nhiều người cho rằng đây là một thử nghiệm quá liều lĩnh vì năng lực phân tích thị trường của nhóm chưa tốt, cộng thêm đội ngũ bán hàng, marketing còn rất nghiệp dư, tuy nhiên, dựa vào những kinh nghiệm mà một vài người bạn đã truyền lại, cộng với phương châm hoạt động cạnh tranh về giá cả và giao hàng tận nơi, chúng tôi tin mình sẽ chiến thắng khó khăn. Hiện tại, chúng tôi đang khai thác nguồn khách hàng là các tổ chức phi chính phủ”.

Không chỉ dừng lại ở ước mơ nâng cao chất lượng cuộc sống cho các thành viên, người truởng nhóm Vì ngày mai tươi sáng này còn mong muốn nhân rộng cửa hàng văn phòng này thành hệ thống trên toàn quốc để tất cả những người có HIV được hưởng lợi ích từ chính sức lao động của mình. Và bằng cách sống lương thiện, có ích như thế, anh hi vọng rằng sẽ phần nào xoá bỏ được sự kì thị của xã hội đối với những người có HIV/AIDS.

Trong giai đoạn suy giảm kinh tế như hiện nay – giai đoạn mà việc làm, đặc biệt là việc làm của những người dễ bị tổn thương đã và đang là bài toán khó chưa tìm được lời giải đáp, thì nỗ lực tự tạo việc làm cho các thành viên bằng cách kinh doanh này của nhóm Vì Ngày mai tươi sáng càng đáng được trân trọng hơn nữa. Nó không chỉ thể hiện mong muốn tự lập, tự nuôi sống mình của những người có HIV mà còn là cách khẳng định sự tồn tại có nghĩa họ, chống lại quan điểm người có HIV là người vô dụng.

Phương Vi

 

Phản hồi của bạn đọc

The content of this field is kept private and will not be shown publicly.