Xem “Mở” để sống thật với mình

Xem “Mở” để sống thật với mình

Chủ đề:

5705a - Khiêm tốn với 56 tác phẩm (gồm tranh, ảnh, sắp đặt), triển lãm Open (Mở) đã đem đến cho người xem đúng với tên gọi của mình: “Mở” ra một cái nhìn đa dạng về tình yêu, giới tình, đặc biệt là về “đồng tính”.

Triễn lãm được tổ chức ở một góc nhỏ tại Nhà Văn hóa Thanh niên TP HCM từ ngày 27/11 - 29/11. Trầm tư và lặng như chủ đề được nói đến, triển lãm không tấp nập, xô bồ nhưng ai đã đến đây, nhìn vào những bức ảnh đủ góc độ sẽ không thể không băn khoăn, không day dứt.

Hai bức ảnh trong bộ ảnh "Mặt nạ" của tác giả Nguyễn Trần Minh Đức

Lối lối ra vào khu triển lãm nhỏ nhắn, bài viết nổi tiếng: “Con rẽ trái, mẹ nhé!” của Bolgger Vivian. Cũng là câu chữ đó, nội dung đó thế mà khi đặt trên khung lụa lớn, trong không gian này, đọc lại mới thấy “ngấm” từng lời nói, từng tiếng than... của một thiếu nữ khi biết mình là người “rẽ trái”.

Vào trong hai bộ ảnh Táo xanh, Mặt nạ của tác giả Nguyễn Trần Minh Đức đầy ám ảnh nói về sự đấu tranh, sự đau đớn và cả sự sợ hãi của những người đồng tính khi muốn tìm đến với tình yêu của mình. Họ không chỉ phải bước qua những dị nghị xã hội, mà trước hết phải dám bước qua chính bản thân mình. Phải dám lột bộ chiếc “mặt nạ” để được sống thật là con người của mình và thuộc về mình.

17 bức ảnh trong Mặt nạ là quá trình "lộ diện" của chính tác giả

Hai bộ ảnh cũng là quá trình “lộ diện” của chính tác giả. Nguyễn Trần Minh Đức năm nay 19 tuổi, là sinh viên trường ĐH Công nghệ Sài Gòn. Tham gia triểm lãm một cách tích cực nhưng Đức cũng cho biết bạn của cậu vẫn còn ngại ngần khi lộ diện.

Bộ ảnh Chơi vơi - Tắt nắng của tác giả Sicko, hình ảnh chiếc cột đèn trơ trọi giữ trời mây đủ đế biết sự cô độc, lẻ loi tột cùng của người đồng tính. Họ quá nhỏ bé giữa cái nhìn, cái quan niệm lạnh lùng của xã hội quá rộng lớn.

Góc nào trong khu lều của triển lãm cũng sẽ làm người trực diện phải nhói lên từng đợt sóng thăng, trầm, xáo động, lắng đọng, ám ảnh về cuộc sống, tình yêu và giới tính.

Tất cả dường như nổ tung khi đi vòng cuối khu triển lãm, đập vào mắt bạn những bức tranh táo bạo về tính dục đồng giới của họa sĩ Trương Tiến Trà. Tên của những bức tranh gần như đã đủ nói lên tất cả: “Sự thật méo mó”.

Trầm tư khi đối diện với bài viết "Con rẽ trái, mẹ nhé!"

Nhìn vào, người xem có thể sẽ tự thốt lên trong tâm can mình: “Tình dục đồng giới có thể là méo mó, có thể là bất bình thường trong quan niệm của nhiều người nhưng nó đang tồn tại và mong muốn được tồn tại như tất cả mọi người”.

"Mở" đưa đến cái nhìn đa chiều về tình yêu, giới tính

Đến với triển lãm “Mở”, nhiều người sẽ sốc! Nhưng nhiều người cũng sẽ khóc… Tôi tin vậy. Khóc vì có những người chỉ muốn được sống thật với mình mà sao khó, khó đến vậy.

Hoài Nam

 

Phản hồi của bạn đọc

The content of this field is kept private and will not be shown publicly.