Ra mắt mạng lưới người sống chung với HIV/AIDS tại Việt Nam

Ra mắt mạng lưới người sống chung với HIV/AIDS tại Việt Nam

Chủ đề:

5690a - Nhằm tạo điều kiện cho người có HIV (NCH) có tiếng nói chung, chống phân biệt kỳ thị của xã hội, ngày 24/11/2009, lễ ra mắt Mạng lưới người sống chung với HIV/AIDS tại Việt Nam (Vietnam Network of People Living with HIV/AIDS - VNP+) đã được tổ chức tại Hà Nội.

VNP+ có tên đăng ký pháp nhân là Trung tâm Hành động vì những người sống chung với HIV/AIDS. VNP+ quy tụ hơn 128 nhóm tự lực, liên minh và mạng lưới cấp tỉnh của những người sống chung với HIV/AIDS đang hoạt động trong lĩnh vực phòng chống HIV/AIDS trên lãnh thổ Việt Nam. Theo mục tiêu chiến lược đến năm 2018, VNP+ sẽ được công nhận trong nước và trên thế giới là một tổ chức xã hội dân sự có thành viên, có năng lực để thực hiện các hoạt động đào tạo, tư vấn và vận động chính sách nhằm đảm bảo quyền và thực hiện trách nhiệm của người có HIV/AIDS.

Tiết mục văn nghệ do chính những người có HIV
trong mạng lưới VNP+ biểu diễn tại lễ ra mắt (Ảnh: Hồ Vân)

Để có buổi ra mắt VNP+, ban điều hành lâm thời đã có 4 cuộc hội thảo chuẩn bị từ năm 2006 đến nay với 70 nhóm tự lực, nhóm tự lực liên minh và mạng lưới cấp tính của những người sống chung với HIV/AIDS tham gia. Đến nay, VNP+ đã có ban điều hành gồm 7 người và 128 người trong ban đại diện cho các nhóm, mạng lưới thành viên với nguyên tắc hoạt động là tự nguyện, dân chủ, công bằng, phát triển bền vững, đoàn kết, sáng tạo và minh bạch.

VNP+ có sứ mệnh là nâng cao, củng cố năng lực, sự tham gia của người sống với HIV trong công cuộc phòng chống HIV/AIDS ở Việt Nam. Vận động chính sách, đảm bảo thực hiện quyền và tự nguyện của NCH; thành lập kênh thông tin chiến lược nhằm kết nối, chia sẻ thông tin giữa các nhóm, tổ chức, cá nhân. Xoá bỏ kỳ thị và cải thiện chất lượng dự phòng HIV, chăm sóc và điều trị cho NCH.

Theo anh Đỗ Đăng Đông, đồng chủ tịch VNP+ thì “mục đích chính của sự ra đời VNP+ là để có tiếng nói chung của NCH, có thêm sức mạnh trong quá trình hoạt động đảm bảo quyền lợi của người sống chung với HIV/AIDS, cải thiện chất lượng cuộc sống của NCH”.

Tuy đã thành lập và có nhân lực đầy đủ song việc VNP+ đi vào hoạt động còn đối mặt với nhiều khó khăn và thách thức như việc thiếu nguồn lực lâu dài có đủ năng lực, cơ chế chia sẻ thông tin còn hạn chế. Ngoài ra, sự phân biệt đối xử và kỳ thị của xã hội, các thành viên trong VNP+ còn thiếu năng lực vận động cũng như nhiều rào cản khác trong việc thực hiện quyền của người sống chung với HIV. Nhưng, “VNP + ra đời đã đóng góp thêm sức mạnh cho công cuộc phòng chống HIV/AIDS” (Phát biểu của Phó giám đốc UNAIDS cùng đoàn công tác tại lễ ra mắt VNP+).

Vẫn còn nhiều khó khăn và thách thức song sự ra đời của VNP+ hứa hẹn sẽ góp phần làm nhiều việc hơn nữa trong công cuộc giảm kỳ thị của xã hội đối với NCH, kết nối các thành viên mạng lưới VNP+, giới thiệu địa chỉ tư vấn cũng như giúp đỡ các câu lạc bộ tự lực, tìm kiếm sức mạnh của xã hội dân sự cho người có HIV tại Việt Nam. Như lời chia sẻ của chị Trần Hồng Gấm, thành viên mạng lưới VNP+ Yên Bái: “VNP+ ra đời như chắp thêm đôi cánh hỗ trợ cho người có HIV, giảm sự phân biệt kỳ thị với người có HIV”.

Linh Mai

 

Phản hồi của bạn đọc

The content of this field is kept private and will not be shown publicly.