Hóa chất trong nước khiến cá thay đổi giới tính

Hóa chất trong nước khiến cá thay đổi giới tính

5668a - Một vài sự lạ lùng đang xãy ra đối với cá trong các sông, hồ, ao của Mỹ.Ô nhiễm từ hóa chất dường như ngăn cản phát triển kích thích tố và làm mập mờ giới tính trống mái của chúng,

Theo Dean Reynolds trong chương trình News National của đài CBS, những con cá đó đang bơi lợi trong vùng nước mà hàng triệu người đang dùng để uống.

Đàn cá đang kiếm ăn tại hồ Pepin mùa thu này, là một tin rất tốt trong sách hướng dẫn của Loren Waalkens về câu cá cho ngư dân tại Minnesota.

>> Something fishy in the water

Nhiều khách hàng Waalken bắt được cá pecca miệng nhỏ, họ hàng với cá miệng lớn, là một thương vụ lớn cho ngư dân và sách hướng dẫn. Nó hấp dẫn đối với ngư dân trong cuộc tranh đua như là những trận đấu Super Bowl.

Cá pecca miệng nhỏ cũng là loại có giá trị đặc biệt đối với những nhà nghiên cứu, nghi ngờ rằng nó sẽ cung cấp điều gì đó cảnh giác về nước uống của chúng ta.

Tại Columbia, Minnesota, Cơ quan Nghiên cứu Địa chất của Mỹ ( USGS) đang nuôi một số ít trong những hồ nhân tạo, tìm hiểu xem tại sao có nhiều con cá trống có biểu hiện đặc điểm của cá mái.

Dianna Papoulias, thuộc USGS, trong lúc khám nghiệm cá nói:

"Biết nó là cá trống vì thấy tinh dịch rãi rác đó đây. Nhưng kỳ hoặc là cũng thấy những trứng nhỏ chưa phát triển. Nó không tự nhiên chút nào. Ở loại cá pecca, người ta không thể mong mõi có trứng trong một con cá trống"

Không tự nhiên - nhưng nó gia tăng bình thường, Tại thượng lưu sông Mississipi, nơi đoàn ngư dân nhóm Loren Waalkens hành nghề, có hơn 70% cá trống pecca miệng nhỏ mang những đặc điểm của cá mái. Tại sông Peedee phía Nam tiểu bang Carolina', tỷ lệ này cao đến 90%. Và trong một đoạn sông Potamac gần Washington, mỗi con cá pecca miệng nhỏ đều có đặc điểm tương tự.

Vấn đề là nghiên cứu của USGS tìm thấy hiện tượng kỳ lạ trong nguồn nước của quốc gia. Và nó không chỉ riêng cá pecca, cá chép, cá basa và cá tầm đều có cùng một hiện tượng.

Nghi ngờ đưa đến cho rằng do những hóa chất trong nước, như thuốc diệt côn trùng, thuốc ngừa thai hay ngay cả nước tẩy dùng trong nhà có thể đưa đến tình trạng kích thích mái tính trong cá.

Nghiên cứu kiểm soát tại Columbia, áp dụng vào nguồn nước có độ hóa chất tìm thấy ở sông ngòi tại Mỹ, loài cá sẽ tuyệt chủng vì không sanh sản. Việc gì sẽ xãy ra khi hàng chục triệu người Mỹ dùng nước sông để uống và nấu nướng, chỉ riêng từ sông Mississippi đã có 18 triệu người.

Waalken lo ngại và liên tưởng những con cá pecca thân yêu rồi sẽ như chim oanh sống trong mõ than. Ông nói:

"Có bao nhiêu chủng loại và thú vật sẽ bị ảnh hưởng, nhiều câu hỏi không được trả lời".

Câu trả lời có thể đang nằm ngay nơi nào đó bên dưới mặt nước mà chúng ta đang uống.

©
(Lược thuật theo CBS News)
 

Phản hồi của bạn đọc

The content of this field is kept private and will not be shown publicly.