Dân biểu Patrick Kennedy bị rút phép thánh thể

Dân biểu Patrick Kennedy bị rút phép thánh thể

Chủ đề:

5696a - Hôm Chủ nhật, 22/11/2009, giáo phận cho hay lãnh đạo cao cấp của tiểu bang Rhode Island đã yêu cầu Dân biểu Patrick Kennedy ngừng chịu lễ Thánh thể vì ông ủng hộ quyền được phá thai.

Trong một tuyên bố vào ngày Chủ nhật, Giám mục giáo phận Providence là ông Thomas Tobin cho biết vào tháng Hai năm 2007, ông đã nói với ông Kennedy rằng ông “không thích hợp” để tiếp tục chịu phép Bí tích căn bản của Công giáo, “và bây giờ tôi trân trọng yêu cầu ông đừng chịu phép nầy nữa”.

Ông Kennedy, một Dân biểu thuộc đảng Dân Chủ, là con trai của cố Thượng Nghị sĩ Edward Kennedy và thuộc dòng dõi của gia đình Công giáo nỗi tiếng trong nền chính trị hiện đại Mỹ.Trong một cuộc phỏng vấn được phát ra hôm Chủ nhật, Dân biểu Patrick Kennedy nói với Nhật báo Providence rằng Giám mục Tobin đã cấm ông chịu lễ  Thánh thể và ra lệnh cho các linh mục trong giáo phận không được ban phép bí tích nầy cho ông “vì những lập trường mà tôi đã lấy với tư cách của một công chức”.

Trong một tuyên bố trả lời cuộc phỏng vấn nầy, Giám mục Tobin nói rằng lời khuyên Dân biểu Kennedy thì chỉ có “tính cách của người chăn chiên và thầm kín với nhau”, và Giám mục ngạc nhiên vì ông Kennedy lại quyết định thảo luận công khai. Giám mục Tobin nói rằng “Tôi thất vọng vì Dân biểu đã công khai hóa yêu cầu gần ba năm trước của tôi, một yêu cầu chỉ nhằm giúp đời sống tâm linh lành mạnh của ông ta”.

Tòa thánh Công giáo La Mã vốn mạnh mẽ chống lại phá thai, vốn là quyền hợp pháp khắp lãnh thổ Mỹ từ năm 1973. Hội đồng Giám mục Công giáo Mỹ đã vận động hành lang để giới hạn chặt chẻ ngân sách liên bang hổ trợ cho phá thai được ghi trong Dự luật Chăm sóc Sức khỏe mà Hạ Viện vừa chuẩn thuận đầu tháng 11 nầy.Dân biểu Kennedy đã chống lại một điều khoản giới hạn tiền của Liên bang giúp phá thai, nhưng cuối cùng cũng bỏ phiếu thuận cho dự luật vẫn có nội dung (giới hạn tiền) nầy.

Cho đến chiều Chủ nhật, những nỗ lực liên lạc với người đại diện của Dân biểu Kennedy đều không thành công. Nhưng nhà phân tích Vatican kỳ cựu của CNN là John Allen cho biết hầu hết các Giám mục đều chống lại hành động dùng Phép Ban Thánh thể như một “vũ khí chính trị”, và sự tiết lộ của ông Kennedy có thể là một cố gắng để đối phó với sự ủng hộ của các Giám mục cho những giới hạn phá thai được ghi trong Dự luật. Ông Allen nói rằng “Ít nhất là cho đến nay, các Giám mục Công giáo đã phần nào thành công trong việc đẩy vấn đề phá thai như vào tâm điểm của cuộc cải cách Chăm sóc Sức khỏe, và dĩ nhiên, [động thái nầy của các Giám mục] đã gây ra sự phẫn uất nơi những người không chia sẽ quan điểm nầy”.

Ông Allen của CNN còn cho rằng quyết định công khai hóa của Dân biểu Kennedy “đã thực sự làm cho các Giám mục Công giáo mang một hình ảnh tiêu cực, vì cuối cùng mọi người thấy họ là không khoan dung”.

Giám mục Tobin, hôm Chủ nhật, nói rằng ông chỉ yêu cầu ông Kennedy đừng chịu Phép Thánh Thể nữa mà thôi. Giám mục nói “Tôi không muốn tiếp tục thảo luận đời sống tâm linh của Dân biểu Kennedy nơi công cộng.
[Nhưng] đồng thời, chắc chắn là tôi sẽ trả lời công khai và mạnh mẽ khi nào ông ta tấn công Giáo hội Công giáo, diễn giải sai tín điều của Hội thánh hay phổ biến những tuyên bố không chính xác về giáo phận của tôi”.

Trong một cuộc phỏng vấn vào tháng Mươi vừa qua, ông Kennedy đã chỉ trích các Giám mục đã hăm dọa sẽ chống đối toàn bộ Dự luật nếu dự luật không ghi những giới hạn [phá thai] nầy. Cuộc phỏng vấn nầy đã mau mắn làm cho Giám mục Tobin gọi lập trường của ông Kennedy là “hội thánh không chấp nhận được và làm nhục nhã cho nhiều tín hữu của giáo phận”.

Cuộc cải vã mới nhất nầy thì trùng vào thời gian kỹ niệm 46 năm cuộc ám sát người Bác ông Kennedy, Tổng thống John F. Kennedy, vị Tổng thống Công giáo đầu tiên [của Mỹ]. Dân biểu Patrick Kennedy là thành viên cuối cùng của gia đình họ Kennedy phục vụ trong Quốc hội.


(Giao Điểm dịch)