Lời nào dành cho nhau

Lời nào dành cho nhau

Chủ đề:

5694a - Sau những nổ lực của nhiều tổ chức y tế, nhiều câu lạc bộ MSM phòng chống HIV/AIDS, nhiều trang web đồng tính trình bày tâm sự thầm kín của bản thân, dư luận xã hội và truyền thông đã có cái nhìn thông thoáng hơn đối với cộng đồng LGBT.

Giao điểm cảm thông chưa đạt trọn thì hai án mạng thương tâm xãy ra, một ở Hà nội và một ở Đồng nai, liên quan đến đại gia và đồng tính. Tiếp đến là hai bài phóng sự "Pê đê" khỏa thân trong đám tang ở "Khu phố Văn hóa" và bài "Đừng bôi nhọ nét đẹp văn hóa truyền thống". Có thể xem đây như là 4 sợi dây cương kìm bớt đà rong ruổi của cổ xe song mã "Đồng giới tính - chuyển giới tính" đang phi nước đại trên đường hội nhập vào xã hội.

Cám ơn rất nhiều về những cảnh giác để cộng đồng LGBT ngày càng ý thức và sống tốt đẹp. Nhưng cũng không nén được cái nghẹn ngào nơi cổ và cảm nhận vị đắng ở bờ môi khi đọc những lời bình trên các diễn đàn đồng tính. Lòng chua xót lắm cho những thân phận chỉ năm bảy người đang chịu đựng búa rìu của hàng triệu cặp mắt công luận. Thật không dám bênh vực cho bất cứ một tội lỗi nào, nhưng xin nhìn vào cái nhân và cái quả để có những lời chí tình chí đạo hơn.

Hai vụ án mạng thương tâm xãy ra giữa hai thế hệ và hai giai tầng cách biệt. Quan hệ giữa họ không có thực chất tình yêu, mà do gạ gẫm thỏa mãn tình dục. Người chết vì sai quấy của mình đã đành, nhưng người sống, cuộc đời niên thiếu vương vòng lao lý mất trọn cả tương lai. Trách Toàn là thủ phạm quá ác độc, giết người mà còn nhẫn tâm cắt đi nhiều bộ phận. Có ai hiểu được tâm trạng một thanh niên thật thà chất phát sông nước miền Tây như thế nào. Chất phát nhưng đâu phải không có tức giận, và càng chất phát thì sự tức giận khi bị lừa gạt lại càng cao. Em Hiếu 18 tuổi từ quê bơ vơ lên Hà nội tìm việc, lang thang lây lất mấy ngày ở bến xe để rồi bị đại gia dụ dỗ mua dâm. Cả hai em không ai là đồng tính, mà dòng đời lại đưa đẩy sa chân vào chốn lao lung. Đâu rồi những Đại thụ, những Thiên tuế, đâu rồi những Sư huynh, lời nào cho tình người?

Còn nguyên nhân nào đưa đẩy những bạn chuyễn giới tính lại có những màn diễn thiếu văn hóa? Cộng đồng đồng tính trên các web, không thiếu lời chê trách họ. Còn nhớ không lâu, đã có 5 bạn bị cấm trình diễn trong một quán ở Hà nội. Họ phải lang thang từ tỉnh này qua tỉnh khác kiếm sống. Cùng là thân phận sinh ra trong số kiếp hẩm hiu do trời bắt phải vậy, đồng tính thì vẫn có nhiều cơ hội tiến thân vì chưa lộ diện. Nhưng những bạn chuyễn giới sao dấu được mắt người đời. Đồng tính không dành cho họ sự thông cảm thì xã hội có dành cho họ cơ hội nào để sinh nhai. Tìm được việc làm để tạm sống không phải là việc dễ đối với họ, mà nếu có việc làm họ cũng phải trải nhiều ngậm đắng nuốt cay từng ngày. Số phận tương lai của họ khốn khó gấp mấy lần anh em đồng tính. Họ có thể húp cháo thay cơm, nhưng họ không thể thiếu hormon nữ cho cơ thể, có ai hiểu thấu được nổi sợ hãi này của họ chăng? Cái ám ảnh ngày mai không tiền mua hormon thực tình không bao giờ rời khỏi tâm trí họ. Và khi họ đọc được những dòng phê phán trên các diễn đàn chắc tủi thân nhiều lắm.

Rồi một ngày nào đó không xa, cơ quan chức năng nhà nước "Đừng để tệ nạn này có đất sống" sẽ là một thảm cảnh hay một tương lai khá hơn cho những bạn chuyển giới này. Với hy vọng tự đáy tim, xin có một chương trình hướng nghiệp hơn là bản án trừng phạt.

 Bùi Thanh Tòng