Gay Pride bị giải tán vì đe dọa cùa nhóm Áo đỏ

Gay Pride bị giải tán vì đe dọa cùa nhóm Áo đỏ

Chủ đề:

Đợt diễu hành Gay Pride lần 2 của Thái Lan đã bị giải tán tối hôm qua sau khi đụng độ với nhóm biểu tình của khoản 30 người áo đỏ “Rak Chiang Mai 51”, buộc họ phá bỏ sân khấu dựng gần khu thương mại chào đón đoàn diễu hành.

Gay Pride dự kiến khởi hành từ Tòa nhà Hiệp hội Phật giáo Buddha Sathan, qua khu thương mại ban đêm Night Bazaar và kết thúc tại khu thương mại Tawan Trendy. Những người phản đối sự kiện này đã chỉ trích cuộc diễu hành bằng loa phóng thanh, nói rằng sự kiện sẽ làm mất đi uy tính của thành phố. Những người biểu tình cũng phản ứng giận giữ, những người tổ chức đáp lại rằng nhóm “Rak Chiang Mai 51” đang hành động như những kẻ du đảng. Tuy nhiên, những người tổ chức lễ hội này đã yêu cầu giải tán cuộc diễu hành để tránh tình trạng bạo lực.

 

Nhóm biểu tình chống đối kiên quyết không cho sự kiện này được tổ chức ở những nơi công cộng. Tuy nhiên, họ không phản đối việc sự kiện này được dời sang địa điểm khác, chẳng hạn như khách sạn hay phòng hội. Một vài người áo đỏ quá khích đã cố vượt qua hàng rào an ninh của cảnh sát phía trước khán đài để tấn công một nhà tổ chức khi cô này chụp hình nhóm họ.

Sau một giờ đụng độ, các nhà tổ chức sự kiện đã đồng ý giải tán cuộc diễu hành và hủy bỏ toàn bộ hoạt động trong khu vực đã định. Quyết định này làm nhiều người cảm thấy không hài lòng, bao gồm cả những du khách chờ đợi sự kiện này. Có150 cảnh sát đã được điều động để giữ gìn an ninh tại khu vực đụng độ.

Sáng hôm qua, lãnh đạo nhóm áo đỏ “Yêu Chiang Mai 51” phát biểu rằng người dân địa phương không đồng tình với việc tổ chức sự kiện này vì nó đi ngược với thuần phong mỹ tục và có thể tổn hại đến hình ảnh của thành phố. Ông cũng nói rằng sự kiện như thế nên tổ chức ở các thành phố giải trí du lịch như Phuket hay Pattaya. Ông cũng cho biết thêm nếu các nhà tổ chức muốn nhân sự kiện này để tuyên truyền phòng chóng AIDS thì nội dung này nên là hoạt động chính của sự kiện chứ không phải vấn đề tình dục đồng giới.

Ông nói:

“Người dân Chiang Mai không thể nào chấp nhận được sự kiện như thế và sẽ ngăn cản bằng bất cứ giá nào, thậm chí bằng vũ lực”.

Cô Sureerat Trimakka của mạng lưới Những người sống chung với HIV/AIDS tại Thái Lan (People Living With HIV/Aids Network in Thailand), cho biết những người tổ chức sự kiện đã mất 6 tháng để chuẩn bị cho cuộc diễu hành và những người tham gia được yêu cầu ăn mặc nghiêm chỉnh. Cô cho biết cuộc diễu hành nhằm nâng cao hiểu biết về sự đa dạng khuynh hướng tình dục, bình đẳng giới và hiểu biết về HIV/AIDS

Nguồn:NationalMultiMedia
Sahara lược dịch

Phản hồi của bạn đọc

The content of this field is kept private and will not be shown publicly.