CLB Hải Đăng với hoạt động truyền thông hướng tới cộng đồng

CLB Hải Đăng với hoạt động truyền thông hướng tới cộng đồng

Chủ đề:

Tại Hà Nội, mặc dù mới thành lập năm 2005 nhưng Câu lạc bộ Hải Đăng đã có những đóng góp đáng kể trong hoạt động truyền thông hướng tới cộng đồng, giúp cộng đồng xã hội hiểu hơn về cuộc sống của MSM.

 

Trang phục truyền thông ấn tượng

Những buổi truyền thông lồng ghép các chương trình giao lưu, ca nhạc, thời trang của Câu lạc bộ luôn thu hút được lượng lớn khán giả đến xem và cổ vũ đã cho thấy sức hấp dẫn của những chương trình này. Những màn nhảy hip hop, trẻ trung, hấp dẫn được đan xen với các màn trình diễn thời trang độc đáo, sáng tạo cùng những trò chơi tìm hiểu về bao cao su, giới tính cũng như các biện pháp đảm bảo an toàn luôn thu hút sự tham gia nhiệt thành của khán giả.

Không thể phủ nhận rằng, sự phát triển của truyền thông đang đóng một vai trò to lớn trong cuộc sống hiện đại. Với những người làm truyền thông trong giới MSM, mục tiêu hướng tới cộng đồng nhằm làm thay đổi phần nào sự nhìn nhận, đánh giá của xã hội với những người trong giới MSM, thì truyền thông càng giữ một vai trò vô cùng quan trọng
 

 

Cộng đồng MSM qua lăng kính phương tiện truyền thông
 
Gần đây, trên nhiều phương tiện truyền thông đại chúng, cuộc sống của những người trong giới MSM đang thu hút được sự quan tâm đặc biệt của người làm báo và độc giả. Các tờ báo, các trang web, các diễn đàn không ngần ngại đặt ra những vấn đề cho là “nóng bỏng’ trong xã hội hiện đại: Les, MSM trong giới người mẫu, ca sĩ.. Bằng những cái tít giật gân, thu hút sự chú ý, tò mò của độc giả, những từ ngữ “bóng”, “gay”, “hifi” liên tục được các nhà báo sử dụng mà không hiểu được đằng sau đó là sự kỳ thị với một con người có đầy đủ cuộc sống, tình yêu, hạnh phúc rất đỗi bình dị.

Chính sự phản ánh lệch lạc, một chiều này đã dẫn đến những cách nhìn tiêu cực về MSM của không ít độc giả khi cho rằng MSM chỉ là những kẻ ăn chơi, đua đòi và hư hỏng. Đồng thời, những người MSM cũng thu dần sự thân thiện vốn có của mình, mất dần tự tin hoà nhập cộng đồng và xã hội.
 
Với mong muốn tạo một diễn đàn lành mạnh và an toàn để người trong giới có thể chia sẻ, giao lưu, tâm sự, kết bạn và cũng để xã hội hiểu hơn về cuộc sống của những người MSM, hàng loạt các trang web như nam-man.vn, adamzone.com, vuontinhnhan.net.. đã ra đời. Tuy nhiên, để có được cái nhìn toàn diện, đa chiều và sâu sắc của xã hội về hình ảnh người MSM, không chỉ có bằng ấy là đủ. Chính cộng đồng MSM phải có những hoạt động thiết thực và nhất định giúp cộng đồng xã hội hiểu sâu về cuộc sống, tâm tư, tình cảm của mình.

 

Truyền thông của MSM hướng tới cộng đồng - không phải điều dễ dàng
 
Trước hết phải khẳng định rằng, khi những thành kiến xã hội còn nặng nề, không phải người MSM nào cũng mạnh dạn bộc lộ bản thân thì họ không thể “xuất đầu lộ diện” để làm công tác truyền thông. Hơn nữa, để làm một chương trình truyền thông có hiệu quả, phụ thuộc rất nhiều vào các yếu tố- điều không phải dễ dàng với nhiều Câu lạc bộ MSM. Tuy nhiên, với nỗ lực, cố gắng của những người trong giới, nhiều Câu lạc bộ MSM đã được thành lập khắp các tỉnh, thành với nhiều hoạt động phong phú, truyền thông hấp dẫn như Câu lạc bộ Hải Đăng, Khát Vọng Sống (Hà Nội); Ánh Sao Đêm (Đà Nẵng), Bầu Trời Xanh (TP.HCM).
 
 
“Truyền thông kết hợp với thời trang độc đáo”
 
 
Tại Hà Nội, mặc dù mới thành lập năm 2005 nhưng Câu lạc bộ Hải Đăng đã có những đóng góp đáng kể trong hoạt động truyền thông hướng tới cộng đồng, giúp cộng đồng xã hội hiểu hơn về cuộc sống của MSM. Những buổi truyền thông lồng ghép các chương trình giao lưu, ca nhạc, thời trang của Câu lạc bộ luôn thu hút được lượng lớn khán giả đến xem và cổ vũ đã cho thấy sức hấp dẫn của những chương trình này. Những màn nhảy hip hop, trẻ trung, hấp dẫn được đan xen với các màn trình diễn thời trang độc đáo, sáng tạo cùng những trò chơi tìm hiểu về bao cao su, giới tính cũng như các biện pháp đảm bảo an toàn luôn thu hút sự tham gia nhiệt thành của khán giả.
  
Sự kết hợp, lồng ghép truyền thông này rất hiệu quả, gây hứng thú cho người xem, tránh nhàm chán, qua đó giúp người xem tiếp thu được lượng kiến thức đầy đủ và đa chiều hơn về MSM, về các bệnh lây truyền qua đường tình dục cũng như sự kỳ thị đối với MSM, với HIV/AIDS. Những thông điệp thời trang giản dị và ý nghĩa luôn mang lại sự hứng khởi cho người xem như “Chung thuỷ một bạn tình”, “Vui có chừng, dừng đúng lúc”, “Chung tay nâng đỡ những người có HIV/AIDS”, “Stop HIV”, “Hãy khám sức khoẻ định kỳ để luôn được an toàn”.

Đặc điểm của chương trình truyền thông là rất khô khan và tế nhị như việc tuyên truyền sử dụng bao cao su, bảo vệ sức khoẻ cho MSM và cộng đồng nên việc tổ chức một chương trình truyền thông sao cho có hiệu quả là việc làm rất khó khăn. Anh Hà Mạnh Hùng, chủ nhiệm Câu lạc bộ Hải Đăng chia sẻ “Khó khăn nhất là việc tạo ra chương trình phù hợp, thu hút cộng đồng MSM, tạo sân chơi cho cộng đồng MSM và cộng đồng xã hội tham gia. Đối tượng được chúng tôi hướng đến là các bạn trẻ nên cũng phải có sự thay đổi liên tục trong các màn trình diễn, tránh nhàm chán. Đây thực sự là việc làm rất khó khăn dù hai tháng chúng tôi mới tổ chức một lần ra cộng đồng”.
 
Truyền thông những vấn đề nhạy cảm như sức khoẻ sinh sản, sức khoẻ tình dục cho người trong cuộc vẫn là vấn đề khó chứ chưa nói đến truyền thông cho người ngoài cuộc hiểu và có kiến thức về cộng đồng MSM. Tuy nhiên, bằng sự cố gắng của mình, những năm qua, Câu lạc bộ Hải Đăng cùng các Câu lạc bộ khác trên địa bàn Hà Nội đã có những hoạt động tuyên truyền đáng kể trong việc mang hình ảnh người MSM đến với cộng đồng. Ngoài ra, việc tổ chức những chương trình giao lưu, thời trang trong cộng đồng MSM đã mang lại hình ảnh mới và cái nhìn của xã hội về MSM trên các phương tiện truyền thông đại chúng toàn diện hơn. Ở đó, cộng đồng MSM được bày tỏ các quan điểm của mình lên các diễn đàn, các trang web để xã hội hiểu sâu hơn cuộc sống, tâm tư, nguyện vọng, tình cảm của mình. Cần thiết phải có nhiều hoạt động hơn nữa để cộng đồng xã hội có thể hiểu hơn về cuộc sống của người trong giới MSM. Muốn vậy, hoạt động truyền thông này còn nhiều việc phải làm.

 

Hướng đi nào?
 
Truyền thông hướng tới cộng đồng, giúp cộng đồng hiểu hơn về MSM là việc làm cần thiết và có ý nghĩa trong bối cảnh xã hội nhiều biến động và thay đổi. Việc những người MSM cần có thông tin để chăm sóc, bảo vệ sức khoẻ cũng là điều cần thiết và nên làm. Muốn vậy, rất cần nhiều hoạt động đa dạng dưới nhiều hình thức để mở rộng hơn nữa những buổi truyền thông này đến với cộng đồng. Thường xuyên tổ chức những chương trình này theo định kỳ ngắn và chuẩn bị công phu hơn. Đồng thời, cộng đồng MSM cũng phải luôn hướng đến những giá trị đích thực cao đẹp, là hình ảnh đẹp trong xã hội để có thể đưa hoạt động tuyên truyền này có hiệu quả. Điều đó không những giúp xã hội hiểu hơn về cuộc sống của người trong giới MSM mà là điều kiện để MSM có thể mạnh dạn tham gia các hoạt động cộng đồng, đóng góp công sức của mình cho xã hội hơn nữa.

Truyền thông trong cộng đồng MSM hoàn toàn không phải là việc làm “vẽ đường cho hươu chạy” như một số ý kiến cực đoan và phiến diện vẫn đánh giá, mà ngược lại đó là việc nên làm để cung cấp kiến thức cho cộng đồng, cải thiện hình ảnh MSM trong xã hội. Vì vậy, đòi hỏi sự nỗ lực của các Câu lạc bộ MSM hơn nữa, mang đến cho cộng đồng xã hội cái nhìn tích cực về MSM. Với kinh nghiệm của mình, Câu lạc bộ sức khoẻ Hải Đăng hứa hẹn sẽ làm được nhiều việc hơn thế để “mỗi lần đến với Hải Đăng là đến với tiếng cười” như lời một khán giả đã tâm sự.

Linh Mai (tamsubantre.org)

Phản hồi của bạn đọc

The content of this field is kept private and will not be shown publicly.