Luật mới của Vatican đối với chính trị gia thân đồng tính?

Luật mới của Vatican đối với chính trị gia thân đồng tính?

Chủ đề:

5380a - Ranh giới tôn giáo và nhà nước là gì nhỉ?Hãy chỉ cho chúng tôi một thực thể tôn giáo không nhúng tay vào chính trị, thì chúng tôi sẽ gởi đến quý vị một ngân phiếu với sáu số không.

Nhưng chúng tôi chỉ muốn nói về những "bà con" như tân Tổng giám mục giáo phận New York, Tymothy Doland, tự dấn thân vào cuộc tranh luận về hôn nhân đồng tính. Chúng tôi chỉ muốn nói về Tổng Giám mục Raymond Burke, người vừa kêu gọi trục xuất những chính trị gia ủng hộ đồng tính, hoặc ít ra cũng từ chối ban thánh thể và tang lễ.

 
Đó là viên đạn bắn thẳng vào cố Nghị sĩ Ted Kennedy, một nhà tranh đấu cho cộng đồng đồng tính mà trong tang lễ ông có sự tham dự của Hồng y tại Boston, Sean O'Malley và Hồng y Theodore McCarrick, bất chấp sự căm phẩn của những người Thiên Chúa giáo bảo thủ về sự ủng hộ dân quyền của Kennedy.(Cũng bất chấp liên hệ thư từ giữa Kennedy và Pope).  

 

Tổng Giám mục Raymond Burke

Tuyên bố trong bửa cơm tối lần thứ 14 của thành viên trang web InsideCatholic.com, Burke lớn tiếng "không có thánh thể cũng như không có tang lễ nào thực hiện đối với những chính trị gia ủng hộ phá thai và hôn nhân đồng tính. Từ chối những việc này không phải là phán xét của lương tâm, mà là sự công nhận những tai tiếng và ảnh hưởng của nó...Không thể nào đeo đuổi giáo lý Thiên Chúa giáo mà đồng thời tự liên hệ đến những việc làm này".

Burke, nguyên là Tổng Giám mục giáo phận St. Louis, hiện mang đại danh "Prefect of the Vatican's Apostolic Signatura", tung ra "vũ điệu lăng ba vi bộ" không chỉ chống lại Kennedy (dù ông không nêu tên), nhưng đồng thời chống lại đồng sự McCarrick và O'Malley, hai vị Hồng y được yêu cầu không nên chủ trì tang lễ của ông Kennedy.

Nhưng có luồng dư luận khác về tuyên bố này. Thế nào là một chính trị gia, hoặc thế nào là một nhân loại (human being), muốn đón nhận mình thánh của một giáo hội đã luôn luôn xem việc làm bảo vệ dân quyền là tội lỗi? Ai là người muốn tang lễ của mình được chủ trì bởi giáo hội thường rêu rao là bạn mà tình yêu dành cho người này ít hơn người kia? Dĩ nhiên, có rất nhiều thân hữu, và Kennedy, đứa con trai thuần thành của giáo hội Thiên chúa giáo Ái nhỉ lan, nằm trong số thiệt thòi này. Nó không hợp lý với chúng ta lắm, nhưng chúng ta hiểu được "quyền lực tôn giáo".

"Quyền lực Tôn giáo" là "phương tiện" để khuyến khích hướng thiện chứ không phải để ra lệnh. Tổng Giám mục Raymond Burke lạm dụng nó quá nhiều, đáng là một sự xấu hổ. 

©