Bộ trưởng Tư pháp xứ Cộng hòa Serbs kêu gọi cấm phe cực đoan đe dọa

Bộ trưởng Tư pháp xứ Cộng hòa Serbs kêu gọi cấm phe cực đoan đe dọa

Chủ đề:

5189a - Slobodan Homen, Bộ trưởng Tư pháp tại Belgrade kêu gọi trên đài truyền hình B92: cảnh giác cư dân trong thành phố về việc hủy bỏ diễu hành Pride, và chính phủ hy vọng xoa dịu các tổ chức "đó là những lời đe dọa".

Sau khi có những lời đe dọa, các nhà tổ chức Pride tiếp xúc với sở cảnh sát Belgrade, thì cuộc diễu hành lẽ ra tiến hành vào Chủ nhật rồi đã bị hủy bỏ.

Belgrade Pride 2009 là sự kiện đầu tiên kể từ năm 2001

Bộ trưởng Homen xác nhận hai nhóm chính trị đã lên tiếng chống lại cuộc diễu hành ngày Chủ nhật là: Obraz, và Serb Popular Movement 1389. Sự hủy bỏ cuộc diễu hành được coi như là sự chiến thắng "người ngoại đạo và Satan" của nhóm biểu tình chống đối đồng tính, họ chiếm cứ trung tâm thành phố ngay vào ngày cuộc diễu hành được ấn định.

Mladen Obradovic, lãnh tụ của nhóm Obraz (có nghĩ là danh dự) cảnh cáo rằng các nhà tổ chức sự kiện phải nhận lấy trách nhiệm nếu vẫn thực hiện đúng lịch trình trong thành phố.

Tổng thống Cộng hòa Serbs bày tỏ sự miễn cưởng hủy bỏ diễu hành, nhưng cảnh cáo "không khí hổn độn rối loạn".

Thị trưởng Belgrade, ông Dragan Djilas cũng hối tiếc về quyết định và đồng thuận theo lời của Bộ truởng Homen về việc cấm các nhóm cực đoan có thói quen đe dọa hoặc "đồng lỏa với bạo động".

Cuộc diễu hành cuối cùng trong thành phố vào năm 2001 chấm dứt trong bạo động vì đối đầu với các nhóm cực đoan.

Tư lệnh Cảnh sát Cộng hòa serbs, ông Milorad Veljovic, đứng bên cạnh Bộ trưởng Tư pháp Sobodan Homen trên đài truyền hình, tường thuật có 37 phần tử cực đoan bị bắt sau khi nhóm Serb Popular Movement kêu gọi biểu tình, và 4 người trong số họ đã bị tuyên án hôm thứ Hai.

©
(Lược thuật theo PinkNews)