Anh quốc: Tranh luận cho phép quan hệ tình dục từ 13 tuổi

Anh quốc: Tranh luận cho phép quan hệ tình dục từ 13 tuổi

Chủ đề:

Kênh 4 đài BBC đã phát sóng một cuộc tranh luận về việc có nên hạ thấp tuổi được phép kết hôn xuống. Theo Giáo sư luật học John Spencer, tuổi cập kê hiện tại là 16, sẽ khiến một nửa dân số ở Anh phạm tội. Phải chăng nên hạ thấp tuổi quan hệ tình dục xuống 13?

Quan điểm gây tranh cãi của ông đã được đưa ra tranh luận trên kênh 4 đài truyền hình BBC mang tên Iconoclast (tạm dịch là Kẻ đả phá) vào tối ngày 23/9.

Các quan chức Anh đang tranh luận có nên quy định độ tuổi hợp pháp
để trẻ em được phép quan hệ tình dục. (Ảnh: pbase.com)

Trong chương trình phát sóng trực tiếp của BBC, vị giáo sư đại học Cambridge này sẽ tranh luận về việc có nên quy định độ tuổi hợp pháp để trẻ em được phép quan hệ tình dục.

Ông này cho rằng, tuổi được phép kết hôn (nếu có sự đồng ý của cha mẹ), được quy định là 16 theo luật về tội tình dục năm 2003 - Sexual Offences Act, sẽ khiến một nửa số trẻ em tại Anh trở thành tội phạm.

Tối qua, các nghị sĩ cho rằng sẽ là “lố bịch” nếu xem xét việc hạ thấp mức tuổi được phép quan hệ tình dục vào lúc này, khi tỷ lệ trẻ em mang thai vẫn đang tăng cao.

Những con số gần đây nhất chỉ ra rằng 42.900 người dưới 18 tuổi và 8.200 trẻ dưới 16 tuổi mang thai tại Anh vào năm 2007 và đa số những vụ mang thai này đều kết thúc bằng việc phá thai.

Chiến lược về việc hạn chế mang thai của trẻ em đang gây tranh cãi trong chính phủ Anh. Chiến dịch này sẽ ngốn của người đóng thuế hơn 300 triệu bảng Anh, để nhằm làm giảm một nửa số ca mang thai của trẻ dưới 18 tuổi trong giai đoạn từ năm 1998 đến năm 2010, nhưng tỷ lệ trẻ mang thai hiện tại vẫn cao hơn mức năm 1995.

Giáo sư Spencer, người đưa ra quan điểm của mình trước một ban chuyên gia chất vấn, đã không có mặt tối qua. Nhưng trước đó, ông đã cho rằng luật hiện tại quy định tuổi được phép kết hôn là cực kỳ không thỏa đáng. Ông mong đợi sẽ tranh luận về vấn đề luật pháp quá độc đoán và không có khả năng áp dụng thực tế với những hình phạt nặng đối với việc trẻ vi phạm.

Nghị sĩ đảng Bảo Thủ David Davies nói:

“Điều quan trọng là luật pháp phải bảo vệ những em bé dễ bị tổn thương khỏi sự lạm dụng của người lớn.”

“Chúng ta đã có quá nhiều trẻ em quan hệ tình dục dưới tuổi quy định và chúng ta cũng có một danh sách dài những trẻ em mang thai.”

Một nghị sĩ khác cũng thuộc đảng Bảo Thủ Ann Widdecombe nói:

“Đề nghị giảm tuổi được phép kết hôn là rất nguy hiểm. Tình hình đã rất tồi tệ vào thời điểm hiện tại với tỷ lệ trẻ mang thai và những bệnh liên quan đến tình dục còn đang rất cao.”

“Tôi không thấy có nhiều sự ủng hộ từ phía người dân cho đề nghị này. Nếu có, tôi sẽ nói rằng, điều này cần được tranh luận. Tôi chỉ có thể nói rằng BBC đang cố gắng tạo ra một cuộc tranh luận.”

Một nhân viên cảnh sát cấp cao cũng “khuấy động” cuộc tranh luận bằng việc kêu gọi tuổi được phép kết hôn nên được giảm xuống còn 13 tuổi. Hai năm trước, sĩ quan cảnh sát cấp cao Clive Murray đã lập luận rằng luật pháp không phân biệt lạm dụng tình dục và “bản năng tự nhiên của thanh niên.”

Năm 2006, Terry Grange - nguyên cảnh sát cấp cao lực lượng công an Dyfed-Powys lại cho rằng nam giới từ 30 tuổi trở lên có quan hệ tình dục với trẻ dưới tuổi quy định của Luật thì có thể không bị liệt vào loại có quan hệ tình dục với trẻ chưa tới tuổi vị thành niên

Các quốc gia châu Âu, trong đó có Áo, Bun-ga-ri và Croatia quy định mức tuổi được phép quan hệ tình dục là 14, còn tại Tây Ban Nha là 13.

Một đại diện của BBC nó rằng sẽ quyết định phát sóng quan điểm của giáo sư Spencer và nhấn mạnh, chủ đề sẽ được giải quyết một cách hết sức “tế nhị.”

Vị đại diện này nói: “Iconoclasts là một chương trình thảo luận trực tiếp, tại đây những quan điểm gây tranh cãi của một cá nhân với sự tín nhiệm trong ngành được thảo luận, khám phá chi tiết hơn và được chất vấn bởi những vị trong ban chuyên gia. Chương trình này không ủng hộ vấn đề nào cả, mà là một bục diễn thuyết quan điểm của cá nhân và là điểm bắt đầu cho cuộc tranh luận nghiêm túc.”

Việt Anh (Nguồn: DailyMail)

Bạn đọc phản hồi: