Cần có cái nhìn bao dung hơn đối với nam mại dâm

Cần có cái nhìn bao dung hơn đối với nam mại dâm

Chủ đề:

5170 - Gió không thổi nhưng bổng lòng se lạnh, nắng không thiêu sao tim mình bỏng rát, chẳng ai cầm dao cắt mà ruột xót xa đau. Đó là những tâm trạng sau khi tôi đọc bài viết “Hãy thông cảm và chia sẽ cùng MSW”

Bao nhiêu “khúc” trong bài viết là bấy nhiêu mảnh đời và mỗi mảnh đời tạo cho người đọc hiểu về một mạch sống ngầm của những người MSW. Đau đớn đến cháy lòng khi gặp một em chỉ vừa tròn 18 tuổi, hay chỉ vì những miếng cơm manh áo hằng ngày mà những sinh viên xa nhà chấp nhận làm để kiếm đồng tiền trang trải, sinh hoạt hằng ngày và cho cả việc học. Rồi đến những nhu cầu của teenboy thời thường cũng đi làm để có tiền mua sắm hay đi chơi. Một mảng nhiều màu “bệt” lên khung cảnh cuộc sống của MSW: Xám ngoét có, đỏ rực có, vàng vọt có, xanh tươi có… để sau những đồng tiền kiếm được là những ám ảnh, những lo lắng về căn bệnh HIV/AIDS.

Cánh cửa nào sẽ mở ra?

Những mảng màu cuộc sống mà tác giả vẽ lên trong bài viết có lúc trơn tru nhưng cũng có lúc bị khuấy động dữ dội. Có những nghiệt ngã không do số phận mang tới mà do chính con người tạo ra. Nhận chân cuộc đời khi làm MSW đã quá rõ ràng nhưng chính bản thân không biết phải làm sao lây chuyển được nó. Để có một cái nghề khác tốt hơn trên mảnh đất Sài thành quả là khó. Nhưng họ biết trước mặt mình có một đám gai mà vẫn cố lao vào như một con thiêu thân lao vào những chụp đèn xanh đỏ trong đêm, chỉ cần một chút sơ ý thôi thì những con thiêu thân đó sẽ chết vì sức nóng của những ánh đèn muôn mầu. Cũng giống như những MSW chỉ cần họ sơ ý không biết bảo vệ mình cũng có thể bị nhiễm căn bệnh HIV/AIDS.

Bên cạnh những không gian trong bài viết tác giả còn cho ta biết vẫn còn có sự quan tâm của xã hội, của các tổ chức để trang bị kiến thức phòng tránh lây nhiễm HIV/AIDS cho những người làm nghề MSW. Niềm tin vào một cuộc sống mới sẽ đến khi được sự giúp đỡ của xã hội và của các tổ chức. Vẫn còn đâu đó một loài hoa đang từng ngày nở những hương thơm để kêu gọi mọi người có một cái nhìn khác về MSM đặt biệt là MSW.

“Hãy thông cảm và chia sẽ cùng MSW” đó là một bài viết rất tốt và đầy tính nhân văn. Không chỉnh chu trong từng câu chữ, không thần tượng hóa trong từng nhân vật của mình. Tác giả viết như một sự thật đang phơi bày ngoài xã hội để bạn đọc như lạc vào một lớp khác của xã hội để rồi đau cho những số phận, để nhận ra mình vẫn còn hạnh phúc hơn những người khác và sống có ý nghĩa hơn.

(MSW – Man Sex Worker – Nam bán dâm)

Tấn Ba – CLB M4M
Nguồn: nam-man.vn